Giá cá minh thái H&G của Nga trong tháng 10/2022 đạt kỷ lục

(vasep.com.vn) Kể từ khi giá CFR Trung Quốc cho cá minh thái H&G của Nga lập kỷ lục vào 10/2009 (1.750 USD/tấn), giá cá minh thái H&G của Nga trong tháng 10 đạt mức kỷ lục.

Giá trung bình đối với cá minh thái có đầu và rút ruột (H&G) của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng trở lại vào tháng 10 lên mức cao nhất trong 13 năm.

Giá chi phí và cước vận chuyển (CFR) trong tháng 10 vào khoảng 1.700 - 1.720 USD/tấn, tăng khoảng 50 USD/tấn vào tháng 9. Giá H&G luôn có xu hướng tăng vào cuối năm, với khối lượng giảm đáng kể.

Thị trường Trung Quốc đối với H&G "ổn", nhưng thị trường EU đối với philê rút xương (PBO) của Nga đang đi xuống. Khoảng cách giá PBO của Mỹ và Nga cao hơn bao giờ hết. 

Chú thích ảnh

Giá trung bình đối với cá minh thái có đầu và rút ruột (H&G) của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng trở lại vào tháng 10 lên mức cao nhất trong 13 năm

Một số hợp đồng vụ B cho PBO của Mỹ đã được thực hiện khoảng 5.000 USD/tấn, với mức phí bảo hiểm hơn 500 USD/tấn so với các sản phẩm của Nga. Mỹ cấm nhập khẩu trực tiếp hải sản của Nga như một phần của lệnh trừng phạt đối với việc xâm lược Ukraine.

Trong Diễn đàn Cá năm 2022 tại thành phố Seattle, Washington, giá PBO của Nga tại châu Âu ở mức thấp nhất là 4.200 USD/tấn. Với tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) của Nga được đặt ở mức hơn 2 triệu tấn vào năm 2023, sản lượng của Hoa Kỳ cũng tăng, câu hỏi đặt ra là liệu chênh lệch giá có tiếp tục tiếp diễn trong mùa 2023 hay không.

Các nguồn tin cho biết không có giá cho PBO mùa A được thống nhất, với các báo cáo về lượng tồn kho tốt của cả PBO và phi lê đông lạnh. Giá H&G ở mức 1.700 USD/tấn, Trung Quốc cần đặt mức giá cao hơn để thu lợi nhuận. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục