Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

Những lợi ích về môi trường của việc trồng rong biển là hấp thụ carbon dioxide và đầu vào nông nghiệp tối thiểu, khiến nó trở thành một loại cây trồng bền vững. Trang trại tảo cũng thu hút đời sống động vật. Thật tốt khi bạn nghĩ về sự chuyển đổi cần thiết sang nghề cá quy mô nhỏ, có tác động thấp hơn.

Thị trường rong biển toàn cầu trị giá gần 14 tỷ euro vào năm 2021, trong đó châu Á là nhà sản xuất lớn nhất. Dự kiến ​​sẽ tăng lên 22 tỷ euro vào năm 2028.

Ngày nay, EU, một nhà sản xuất nhỏ trên thị trường rong biển, là một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm tảo. Theo Ủy ban Châu Âu, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt 9 tỷ euro vào năm 2030. Nhập khẩu bao gồm thực phẩm cũng như mỹ phẩm, dược phẩm và nhiên liệu sinh học.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Châu Âu đã xây dựng một kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy sản xuất rong biển, hướng tới tăng trưởng trong ngành này. Lợi ích của nuôi trồng rong biển là đầu tư đầu vào thấp.

Vào tháng 2/2024, hơn 20 loài đã được thêm vào Danh mục Thực phẩm Mới của EU để đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường cho các nhà sản xuất rong biển và tiết kiệm khoảng 10 triệu euro cho ngành này. Ông cho biết khoản đầu tư này là cần thiết để mở rộng quy mô và cạnh tranh với Trung Quốc và Indonesia, những nước sản xuất 85% nguồn cung toàn cầu.

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục