Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Nhật Bản có kế hoạch đề xuất gia tăng hạn ngạch khai thác đối với cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương tại một cuộc họp quốc tế ở Hoa Kỳ vào tháng 9 năm nay.

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm nay, NK cá ngừ tươi và đông lạnh của Nhật Bản giảm, cho thấy nhu cầu nói chung giảm. So với cùng kỳ năm 2018. NK cá ngừ tươi của Nhật Bản giảm 10% về khối lượng, NK cá ngừ đông lạnh giảm 14%.

(vasep.com.vn) Hai tuần trước, giá cá ngừ tại thị trường Bangkok có dấu hiệu tăng nhẹ. Nhưng hiện giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ >1,8kg (SKJ1.8:BKK) vẫn duy trì ở mức 1.000 USD/tấn. Tuy nhiên, các thương nhân đang chào giá 1.100 USD/tấn, mặc dù vẫn chưa có giao dịch nào.

(vasep.com.vn) Ecuador đã vượt qua Philippines để trở thành nhà XK cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho Đức. Năm 2018, XK của nước này sang Đức đã tăng 57%, đạt hơn 20.426 tấn, sau khi tăng trưởng vượt trội trong quý 3/2018.

(vasep.com.vn) Ở châu Âu, Hà Lan không phải là một nước sản xuất cá ngừ, nhưng lại là một quốc gia trung chuyển lớn. Hà Lan hiện đang là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 6 trong khối EU. Quốc gia này cũng đang là thị trường NK cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Trong 3 năm trở lại đây, XK cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng liên tục, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ đông lạnh.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn cỡ >1,8kg tại Bangkok (SKJ1.8:BKK) đã dừng ở mức giảm 1.000 USD/tấn (giá CFR Bangkok). Đây là mức giá thấp nhất trong năm nay, giảm 37% so với mức giá cao nhất 1.575 USD/tấn trong tháng 4.

(vasep.com.vn) NK cá thuộc họ cá ngừ của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2019 đã giảm so với cùng kỳ năm 2018, từ 4.317 tấn xuống còn 2.653 tấn. Mức giảm 39% được cho là từ các lô hàng NK của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Nam Phi cùng với 15 quốc gia thành viên khác của Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), đã kêu gọi thực hiện đề xuất phân bổ quyền khai thác cá ngừ và các loài liên quan để thúc đẩy sự công bằng và minh bạch cho nghề khai thác cá ngừ ở khu vực này.

(vasep.com.vn) Giá trung bình NK cá ngừ mắt to đông lạnh vào Nhật Bản trong tháng 4/2019 ở mức 786 JPY/kg, tăng 1% so với tháng trước đó và giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018. Tính trung bình 4 tháng đầu năm, giá ở mức 785 JPY/kg, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn đông lạnh và cá ngừ vây vàng tại Seychelles thậm chí còn giảm nhiều hơn so với mức trước đó. Hiện tại, giá cá ngừ vằn cỡ >1,8kg tại Seychelles ở mức 950 EUR/tấn (tương đương 1.073 USD/tấn) và giá cá ngừ vây vàng cỡ >10kg tại Seychelles vẫn ở mức 1.850 EUR/tấn (tương đương 2.090 USD/tấn).

(vasep.com.vn) Các nguồn cung trong ngành cá ngừ lo ngại rằng, giá cá ngừ vằn nguyên con cỡ >1,8kg tại Bangkok (SKJ1.8:BKK) có thể giảm xuống mức từ 1.000 – 1.050 USD/tấn (giá CFR Bangkok), thậm chí là 1.000 USD/tấn.

(vasep.com.vn) Hiện Vịnh Davao của Philippines đã cấm các hoạt động đánh bắt thương mại cho tới 31/8/2019. Lệnh cấm này nhằm tạo điều kiện cho cá ngừ và các loài cá nổi khác có 3 tháng để sinh sản và phục hồi.

(vasep.com.vn) Các giao dịch gần đây tại Bangkok đã được ký kết và giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ >1,8kg (SKJ1.8:BKK) ở mức 1.200 USD/tấn, giảm khoảng 8% trong 2 tuần qua.

(vasep.com.vn) Các mức thuế mà Mỹ đang lên kế hoạch áp cho Mexico sẽ ảnh hưởng tới việc XK các sản phẩm cá ngừ đóng hộp từ quốc gia Nam Mỹ này.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn tại các trung tâm sản xuất chính như Thái Lan và Ecuador dự báo sẽ suy yếu trong tháng 6, báo hiệu xu hướng sụt giảm bắt đầu từ tháng trước sẽ tiếp tục trong những tháng hè.