(vasep.com.vn) Bất chấp sự suy thoái gần đây trong NK tôm, thị trường thủy sản đang phát triển của Trung Quốc mang đến một cơ hội vàng cho các nhà XK toàn cầu.
NK tôm của Trung Quốc đã giảm trong quý thứ tư liên tiếp kết thúc vào ngày 30/6/2024, đánh dấu một kỷ nguyên mới của việc mua thận trọng.
Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ chiếm 40% mức tăng tiêu thụ hải sản toàn cầu vào năm 2030, tương đương với thêm 5,5 triệu tấn hải sản. Với dân số 1,4 tỷ người và tầng lớp trung lưu đang phát triển, thị trường hải sản của Trung Quốc đang trên đà mở rộng đáng kể. Đến năm 2030, Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển đổi thành thị trường NK hải sản trị giá 29 tỷ USD, vượt qua thị trường 25 tỷ đô la hiện tại của Hoa Kỳ. Sự thay đổi này phản ánh xu hướng kép về cả tăng trưởng theo khối lượng và giá trị, được thúc đẩy bởi thu nhập tăng, đô thị hóa và sở thích ngày càng tăng đối với hải sản có giá trị cao hơn.
Tỷ lệ tiêu thụ hải sản bình quân đầu người cao của Trung Quốc là 41 kg vào năm 2023 dự kiến sẽ tăng lên 46 kg vào năm 2030. Tuy nhiên, những thách thức về sản xuất trong nước, bao gồm suy thoái môi trường, khan hiếm tài nguyên và tiền lương tăng, sẽ thúc đẩy Trung Quốc tìm cách NK hải sản để lấp đầy khoảng cách cung ngày càng lớn.
Báo cáo mới của Rabobank cho biết quá trình chuyển đổi của Trung Quốc từ một nhà sản xuất hải sản thành một người mua và người định giá toàn cầu lớn sẽ có tác động rộng lớn đến thị trường hải sản quốc tế. Các quyết định do Trung Quốc đưa ra liên quan đến nguồn cung hải sản sẽ ảnh hưởng đến động lực thương mại toàn cầu, tác động đến nguồn cung và giá cả của các loài hải sản chính như cá hồi, tôm hùm và tôm.
"Bất chấp sự thống trị hiện tại của Trung Quốc trên thị trường hải sản toàn cầu - thể hiện rõ trong sản xuất, tiêu thụ và thương mại - chúng tôi dự đoán vị thế dẫn đầu của nước này với tư cách là nhà sản xuất hải sản sẽ suy giảm. Điều này là do dự báo quy mô đội tàu sẽ giảm và tăng trưởng nuôi trồng thủy sản chậm lại. Do đó, khoảng cách cung-cầu cục bộ có thể xuất hiện, tạo cơ hội cho các công ty hải sản toàn cầu khi Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào NK", báo cáo cho biết.
Dự kiến, mức tăng trưởng NK hải sản của Trung Quốc sẽ đạt 29 tỷ USD vào năm 2030. Sự mở rộng này phản ánh sự thay đổi chiến lược trong cán cân thương mại của Trung Quốc, nơi thặng dư thương mại hải sản trong quá khứ đã giảm và NK đang tăng mạnh. Theo phân tích, nước này dự kiến sẽ trở thành nước NK ròng, thúc đẩy cam kết cân bằng giữa nhu cầu tiêu dùng trong nước với nhu cầu cung cấp quốc tế.
Những người hưởng lợi chính từ sự gia tăng này bao gồm các nước Đông Nam Á, Ấn Độ và các quốc gia Mỹ Latinh, những nước có vị thế tốt để cung cấp các sản phẩm hải sản có giá trị cao. Chile và Na Uy, những nhà sản xuất cá hồi quan trọng, hiện đang tăng cường XK sang Trung Quốc, mặc dù họ phải đối mặt với những thách thức trong việc chuyển khối lượng từ các thị trường truyền thống.
Nhu cầu cao đối với hải sản “đắt đỏ” sẽ kéo theo giá trị tăng. Mức nhập khẩu phi mã này của Trung Quốc có thể ‘định hình lại’ ngành thủy sản toàn cầu. Các loài giá trị cao như cá hồi, tôm hùm, cua, tôm khai thác mà Trung Quốc đang hạn chế tiêu dùng, có thể sẽ tăng mạnh. Các loài thủy sản nuôi như tôm sẽ được tiêu thụ mạnh mẽ, kéo theo đó là các vùng sản xuất được mở rộng, và những người tham gia trong ngành (người nuôi, thu mua, chế biến, đóng gói….) sẽ tăng lợi nhuận.
Sự tăng trưởng trong thương mại điện tử và động lực bán lẻ thay đổi cũng đóng một vai trò quan trọng. Với doanh số bán hải sản thương mại điện tử tăng vọt, người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng tìm kiếm các lựa chọn NK chất lượng cao hơn, một xu hướng sẽ thúc đẩy nhu cầu về nguồn hải sản quốc tế hơn nữa.