Nguyên liệu

Sau hơn ba năm triển khai Nghị định số 67/2014/NÐ-CP (Nghị định 67) về một số chính sách phát triển thủy sản, cùng với việc hiện đại hóa đội tàu đánh bắt xa bờ, đời sống của ngư dân vùng ven biển từng bước được cải thiện. Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện Nghị định 67 vẫn còn một số vướng mắc cần được tháo gỡ.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 8/9 cho biết UBND tỉnh đã ra văn bản yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Những năm gần đây, nhiều hộ ở phường Cam Phúc Bắc (TP. Cam Ranh) mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi thủy sản từ cá, tôm sang các loại sò: mồng, dương, mía, tu hài… Bước đầu, các vật nuôi này đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nuôi.

Thời gian qua, cùng với những chính sách hỗ trợ của Trung ương, thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn, mua sắm ngư lưới cụ, trang thiết bị hiện đại để nâng giá trị khai thác hải sản xa bờ.

Sò huyết là loài có giá trị dinh dưỡng cao, đang có thị trường tiêu thụ rộng lớn.Nuôi sò huyết đầu tư ít vốn, không phải cho ăn, chỉ cần bỏ công quản lý.

Tiềm năng nuôi hải sản trên biển của Việt Nam là không nhỏ nhưng chưa khai thác được mấy. Vì vậy, nuôi biển là hướng đi quan trọng cho ngành thủy sản Việt Nam, cần được đẩy mạnh phát triển trong những năm tới.

Sáng 1/9, Cty TNHH Tín Thịnh, KCN Suối Dầu (Cam Lâm) và Tổ hợp tác nghề cá Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết thực hiện chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ sọc dưa dưới sự chứng kiến Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cùng cơ quan chức năng.

Những ngày giữa tháng 8, chúng tôi về thăm vùng nuôi thủy sản của các xã Hải Phúc, Hải Đông (Hải Hậu, Nam Định). Sau khi thu hoạch lứa thủy sản vụ xuân, các hộ dân ở đây đang tập trung cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Tận dụng lợi thế ven biển, nhiều ao đầm của các hộ dân đã tập trung phát triển nuôi trồng các loại thủy sản như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá nước lợ, ngao vạng...; trong đó một số hộ đang khảo nghiệm nuôi tu hài và hàu.

Nhiều tàu đánh bắt xa bờ trong những ngày gần đây trúng đậm nhiều mẻ cá nục, lãi hàng trăm triệu đồng.

Ghẹ được nuôi theo mô hình bán tự nhiên tại Móng Cái (Quảng Ninh) đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau 6 năm liên tục thất bại với nghề nuôi hàu tự nhiên, đầu năm 2017, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) quyết định chuyển sang nuôi 15.000 hàu giống Thái Bình Dương. Hình thức nuôi này, con giống được cấy sẵn lên các giá thể (vỏ) hàu, không phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên năng suất, sản lượng ổn định. Mặt khác, hàu có tốc độ tăng trưởng nhanh, khoảng 5-6 tháng nuôi là thu hoạch, có khả năng thích ứng tốt tại vùng nuôi, đồng thời không gây ô nhiễm cho môi trường. Lứa hàu đầu tiên cho thu hoạch hơn 3 tấn, giá bán từ 20-22 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí chị còn lãi hơn 30 triệu đồng.

Nhiều công ty đã liên kết với nông dân nuôi ngao sạch, cấp đông để xuất khẩu sang các thị trường lớn và khó tính...

Nhiều ngày qua, ngư dân vùng biển tỉnh Thừa Thiên - Huế được mùa đánh bắt cá nục, cá cơm.

Thời điểm này, ngư dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đang bước vào vụ khai thác cá cơm; ưu điểm của nghề khai thác này là cho sản lượng lớn, đầu ra sản phẩm và giá cả ổn định.

Tỉnh Nam Định có vùng bãi triều ven biển rộng, là môi trường tốt cho phát triển nuôi ngao và sản xuất ngao giống. Nghề sản xuất ngao giống đã đem lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân các huyện ven biển, đồng thời góp phần cung cấp nguồn giống đảm bảo cả số lượng và chất lượng cho các hộ nuôi, phát triển nghề theo hướng bền vững.