Tiền Giang: Khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang chú trọng khai thác tốt tiềm năng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Thuận lợi của tỉnh là có bờ biển dài trên 30km, có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, có nghề khai thác hải sản truyền thống thu hút nhiều ngư dân lão luyện và cơ sở hậu cần phục vụ nghề cá, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế thủy sản... Tiền Giang khuyến khích mở rộng diện tích nuôi thủy sản ở cả ba vùng sinh thái ngọt, lợ, mặn, với nhiều chủng loại thủy sản có giá trị kinh tế lớn như cá da trơn, tôm sú, tôm thẻ, cá đồng, cá điêu hồng, cá rô phi dòng gift... Đây cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ công nghiệp chế biến xuất khẩu. Ước tổng diện tích mặt nước đưa vào nuôi trồng thủy sản của tỉnh gần 12.000 ha, tăng hơn 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, việc khai thác thủy sản, đặc biệt là khai thác biển cũng được địa phương chú trọng. Thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông... là những địa phương có đội tàu đánh bắt hùng hậu, chuyên khai thác trên các ngư trường khơi xa như: quần đảo Trường Sa, Nam Côn Sơn, biển Tây..., tạo nguồn hải sản dồi dào, cung ứng thị trường trong nước cũng như chế biến xuất khẩu, góp phần giữ gìn, khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương. Toàn tỉnh hiện có trên 1.000 tàu đánh bắt hải sản có công suất từ 90 CV trở lên đủ khả năng vươn ra các ngư trường khơi xa, bám biển đánh bắt dài ngày.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đạt sản lượng thủy hải sản phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu trên 128.000 tấn, đạt gần 53% chỉ tiêu cả năm và tăng hơn 3,33% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng từ khai thác đạt gần 50.000 tấn, chủ yếu khai thác biển, còn lại thu hoạch từ nuôi trồng.

(Theo báo Tiền Giang)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục