Giá tôm Ấn Độ tăng trở lại, dấu hiệu nhu cầu thị trường Mỹ phục hồi?

Nguồn cung tôm cỡ lớn của Ấn Độ đang có dấu hiệu tăng nhẹ trong tuần qua. Tuy nhiên, đà tăng vẫn chưa thể bứt phá do nguồn cung dồi dào trong giai đoạn cuối vụ thu hoạch.

Theo các công ty dịch vụ thuỷ sản Aquaconnect và AquaExcha, giá tôm thẻ chân trắng cỡ lớn tại bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đang trên đà tăng trở lại trong bối cảnh vụ thu hoạch sắp kết thúc.

“Vụ tôm năm nay đã thu hoạch được khoảng 75%. Kích thước tôm hiện tại chủ yếu là 16/20 và 21/25 nhưng nhu cầu với loại tôm lại rất thấp”, ông Sebastian Jacob, Giám đốc điều hành của công ty đóng gói Continental Seafoods cho biết.

Trả lời phỏng vấn trang Undercurrent News, một doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn cho biết nguồn cung tôm cỡ lớn hiện tại rất dồi dào, đặc biệt là khu vực Bhimavaram của Andhra Pradesh. Một số hộ dân cho biết nhu cầu tôm cỡ lớn của các nhà máy giảm mạnh trong 1 - 2 tuần trở lại đây.  Họ cho rằng sự giảm sút này bắt nguồn từ thị trường Mỹ bởi đây là thị trường tiêu thụ tôm cỡ lớn truyền thống của Ấn Độ.

Ông Jacob nhận định “Doanh số bán hàng của các siêu thị Mỹ đang giảm dần, các đơn đặt hàng hiện tại chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong tương lai”. Điều này đồng nghĩa, việc giá tôm Ấn Độ tăng trong tuần qua là do các công ty nhập khẩu Mỹ mua hàng nhằm phục vụ cho dịp Lễ Quốc khánh tại Mỹ (4/7).

Chú thích ảnh

Dữ liệu mới nhất của công ty  Aquaconnect mới nhất cho thấy giá tôm tại Ấn Độ tuần 26 tăng nhẹ 15 rupee/kg đối với tôm cỡ 30 con/kg lên khoảng 425 rupee/kg. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn so nhiều so với ngưỡng đỉnh 610 rupee/kg thiết lập hồi tháng 2.

Đối với tôm cỡ nhỏ, giá mặt hàng này đang ở mức cao kỷ lục. 

“Thị trường Trung Quốc ưa chuộng tôm cỡ nhỏ, tuy nhiên nguồn cung đang khá hạn hẹp. Khoảng 2 tháng trở lại đây, hầu hết công ty xuất khẩu đều trong tình trang khan hàng”, ông Jacob cho biết. 

Theo ông Pavan Kosaraju, Tổng giám đốc của AquaExchange, một nền tảng giao dịch và cung cấp dữ liệu ngành thuỷ sản, nhận định giá tôm trong vài tuần trở lại đây đang có xu hướng điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, với tôm cỡ nhỏ đang ổn định ở ngưỡng cao, khoảng 240 rupee/kg đối với loại 100 con/kg.

Còn với tôm cỡ lớn do nguồn cung dồi dào nên giá chưa thể phục hồi mạnh.

“Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng giá tôm cỡ lớn sẽ tăng trong vài tuần tới do vụ thu hoạch dần kết thúc và nguồn cung cũng hạn chế hơn”, ông Pavan Kosaraju nói. 

Tuy nhiên, vị này vẫn chưa chắc chắc cao bao nhiêu hộ nuôi tôm sẽ tiếp tục thả giống ở vụ thứ hai trong năm bởi hiện tại giá các vật tư đầu vào như xăng dầu, con giống, thức ăn đều tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nuôi.

Thùy Linh (Theo Vietnambiz)

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục