Doanh số tiêu thụ tháng 8 của Sao Ta gấp đôi cùng kỳ

Kết quả của tháng 8 cũng là thành quả cao thứ ba từ đầu năm đến nay của Sao Ta nhờ công ty đã hoàn tất vụ thả tôm nuôi thứ hai và giá tôm thương phẩm khá cao so với cùng kỳ.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) vừa công bố doanh số tiêu thụ chung trong 8 tháng đầu năm đạt 161,9 triệu USD (khoảng 3.805 tỷ đồng), tăng gần 22% so cùng kỳ năm ngoái và tương ứng 70,4% kế hoạch cả năm.

Như vậy tính riêng trong tháng 8, doanh số tiêu thụ của Sao Ta đạt đạt 21,9 triệu USD và gần gấp đôi tháng 8 năm ngoái. Kết quả của tháng 8 cũng là thành quả cao thứ ba từ đầu năm đến nay của doanh nghiệp này, xếp sau tháng 1 và tháng 5.

 Nguồn: Sao Ta.

Trong 8 tháng đầu năm, sản lượng tôm thành phẩm chế biến của Sao Ta đạt 14.563 tấn, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2021. Còn tôm thành phẩm tiêu thụ 13.253 tấn, tăng 13,4%.

Riêng kết quả tháng 8 tăng trưởng hơn so với cùng kỳ là do hoạt động thả tôm nuôi vụ hai đã hoàn tất, khoảng 380 ao. Hiện nay giá tôm thương phẩm khá cao vì sức cung vừa phải. Theo Sao Ta, tình hình này sẽ hỗ trợ làm giảm chi phí giá thành sản phẩm tôm tiêu thụ, hiệu quả hoạt động quý IV sẽ tốt lên. 

Kết quả của Sao Ta đặt trong bối cảnh ngành thủy sản tăng trưởng nhiều so với cùng kỳ, song ngành tôm thì không quá khả quan.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 cao hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng này không thể hiện xu hướng lạc quan do tháng 8 năm ngoái là tháng đỉnh dịch COVID-19 tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, khiến sản xuất bị gián đoạn, xuất khẩu rơi xuống mức thấp nhất năm.

Trong đó, xuất khẩu tôm ghi nhận tụt dốc nhiều nhất trong các sản phẩm thủy sản. Từ mức đỉnh điểm 456 triệu USD vào hồi tháng 5, tới tháng 8, xuất khẩu tôm đã hạ xuống còn 356 triệu USD nhưng vẫn cao hơn 26% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất tôm nguyên liệu khó khăn vì các chi phí đầu vào cao và thời tiết bất lợi, trong khi nhu cầu của các thị trường chính chững lại trong bối cảnh lượng tồn kho tăng.

Hiện Sao Ta đang hoàn tất việc chuyển giao tài sản tại cơ sở nuôi 203 ha vừa chuyển nhượng vốn và kiểm soát hoạt động. Song song đó, Sao Ta sẽ tiến hành quy hoạch hệ thống ao nuôi và tiến hành thi công những hạng mục thực tế cho phép để hy vọng sẽ hoàn tất việc tổ chức sản xuất trước tháng 5/2023 và tiến hành thả nuôi vụ đầu tiên, khả năng sẽ thả nuôi trên toàn bộ trại với khoảng 240 ao nuôi làm mới hoàn toàn.

Còn về xây dựng, công ty đang nỗ lực hoàn tất nhà máy mới. Việc xây dựng có chút chậm trễ là do bên cung ứng thiết bị, máy móc nước ngoài chậm trong khâu vận chuyển. Tuy nhiên, việc này không gây áp lực vì hiện nay sản lượng nguyên liệu chỉ mức vừa phải.

Bảo Ngọc (Theo Vietnambiz)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục
  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm