Tầm nhìn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2024 – 2030

Ngày 18/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) tổ chức hội thảo: "Tầm nhìn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2024 - 2030".

Tại hội thảo, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, trong những năm gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược và có sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại lĩnh vực nông nghiệp, Hàn Quốc là nước có nền nông nghiệp hiện đại, giống cây trồng phong phú; có nhiều lợi thế trong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nông sản mà Việt Nam mong muốn hợp tác. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều sản phẩm nổi bật như gạo, rau và trái cây, thủy sản, cây công nghiệp...

bo-truong-bo-nong-nghiep-va-phat-trien-nong-thon-le-minh-hoan-phat-bieu-tai-hoi-thao..png

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định: Hợp tác giữa Việt Nam -- Hàn Quốc trong lĩnh vực NN&PTNT những năm gần đây đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng.

Theo Bộ trưởng, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn những năm gần đây đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng, được Chính phủ hai nước ghi nhận và quan tâm. Cụ thể, hai nước tập trung vào chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, các giống rau cao cấp, công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất thực phẩm an toàn, phát triển cây ăn quả ôn đới, phát triển khuyến nông, ứng dụng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp; thúc đẩy thương mại nông sản có thế mạnh của hai nước.

Dù vậy, Bộ trưởng cho rằng, hợp tác nông nghiệp hai bên vẫn còn khá khiêm tốn và còn nhiều dư địa để phát triển. Đại dịch Covid-19 diễn ra đã làm thay đổi chiến lược của các quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực, đa dạng hóa thị trường cung ứng nông sản, tận dụng cơ hội mới của thị trường. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam và Hàn Quốc rà soát đánh giá, đưa ra những chiến lược hợp tác trong nghiên cứu phát triển, thu hút đầu tư, thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn KOICA trong việc hỗ trợ xây dựng báo cáo “Tầm nhìn hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2024 – 2030”.

ong-chang-won-sam-chu-tich-co-quan-hop-tac-quoc-te-han-quoc-koica-cho-biet-nong-nghiep-tiep-tuc-la-linh-vuc-hop-tac-trong-diem-giua-hai-ben..png

Ông Chang Won Sam, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho biết: Nông nghiệp tiếp tục là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa hai bên.

Về phía Hàn Quốc, Ông Chang Won Sam - Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) cho biết, nông nghiệp tiếp tục là lĩnh vực hợp tác trọng điểm giữa hai bên và được hỗ trợ theo chiến lược chung và dài hạn.

Theo ông Chang Won Sam, thời gian tới, KOICA tiếp tục hỗ trợ các lĩnh vực phát triển nông thôn của Việt Nam thông qua các dự án như cải thiện chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết thị trường. Bên cạnh đó, các dự án tài trợ trong lĩnh vực nông lâm thủy sản của KOICA tại Việt Nam tiếp tục gia tăng, trong đó bao gồm các dự án ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Chang Won Sam cũng cho rằng, hợp tác chung quan trọng giữa nông nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới bao gồm số hóa, biến đổi khí hậu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao công nghệ số như AI… Mục đích trong các hợp tác này nhằm cải thiện thu nhập cho nông dân Việt Nam cũng như đảm bảo tính bền vững của nông nghiệp Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đề nghị, bên cạnh các chương trình, dự án hợp tác truyền thống, “Tầm nhìn hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2024 - 2030” cần tập trung phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi thế so sánh của hai bên; đa dạng hóa các loại hình hợp tác từ hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ đến các hình thức đầu tư mới như đối tác công tư, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị; khuyến khích, thu hút đầu tư vào nông nghiệp; nâng cao chất lượng và giá trị thương mại nông lâm thủy sản giữa giữa hai nước…

Theo báo Công lý

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục