Lượng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan hiện đã tăng lên nhanh chóng.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) mới đây có văn bản gửi Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc thông báo về việc phê chuẩn danh sách các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan.
Theo đó, trên cơ sở đề nghị của phía Việt Nam, sau khi rà soát, thẩm định, TFDA đã cấp phép cho 794 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan kể từ ngày 11/12/2024.
Như vậy, sau khi Việt Nam vượt qua bài kiểm tra đánh giá thực địa hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ngành thủy sản, lượng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan đã tăng lên nhanh chóng.
Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gia tăng xuất khẩu thủy sản vào thị trường này, bởi theo quy định chỉ có các doanh nghiệp được TFDA cấp phép mới được phép xuất khẩu vào Đài Loan.
Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 11 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Đài Loan đạt gần 150 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu tôm đạt hơn 66 triệu USD, tăng 7,2%; xuất khẩu chả cá và surimi đạt gần 6,6 triệu USD, tăng 24,7%; xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt hơn 8 triệu USD, giảm 16,9%.
Theo Nông nghiệp Việt Nam