Lạm phát thủy sản Mỹ vượt xa kỷ lục lạm phát hàng tạp hóa

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu cập nhật, lạm phát hàng hóa tổng thể đã đạt mức kỷ lục trong tháng 7. Tuy nhiên, mức lạm phát với các sản phẩm thủy sản đã vượt xa lạm phát hàng hóa tổng thể.

Lạm phát thủy sản Mỹ vượt xa kỷ lục lạm phát hàng tạp hóa

Công ty dữ liệu và công nghệ Numerator nhận định lạm phát với các sản phẩm thủy sản đang cao hơn lạm phát hàng tạp hóa tổng thể, tăng 16,8% trong tháng 7/2022 so với cùng kỳ. Giá thực phẩm thủy sản đông lạnh cũng tăng 14,4% so với năm ngoái – nhưng mức tăng giá của tôm ghi nhận ở mức 8,5%, thấp hơn tỉ lệ lạm phát trung bình.

Theo Numerator, lạm phát hàng hóa tổng thể đạt mức cao kỷ lục 15,4% trong tháng 7, khiến mức lạm phát tổng thể tăng 26%.

Chỉ số giá tiêu dùng của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cũng báo cáo lạm phát hàng tạp hóa tăng 10,9% trong tháng 7 - cao hơn mức tăng 10,4% trong tháng 6. Giá thịt, gia cầm, cá và trứng tăng 0,5% trong tháng.

Thêm vào đó, chỉ số CPI thực phẩm tại nhà đã tăng 13,1% trong tháng 7, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 3/1979.

Theo Numerator, Amazon Prime Day đã thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến tăng vọt 90% trong tuần so với cùng tuần năm trước. Với những người tiêu dùng có thu nhập cao, doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng 103% trong cùng tuần.

Tuy nhiên, chi tiêu tại các cửa hàng đã giảm khi người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trong tháng 7. Mua sắm tại cửa hàng giảm 7 điểm so với mức tăng 23% vào tháng 6.

Do lạm phát, người tiêu dùng đang cắt giảm việc ăn uống bên ngoài. Theo Black Box Intelligence, lưu lượng truy cập nhà hàng đã giảm liên tục trong ba tháng, giảm 4,8% trong tháng 6.

Công ty dữ liệu cho biết lượng séc trung bình của khách đã tăng gần 7% trong tháng 6, cao gấp đôi so với chỉ tiêu dài hạn.

Theo Black Box Intelligence, tăng trưởng doanh số bán hàng tại các cửa hàng tương tự đã tăng 1,6% trong tháng 6, giảm mạnh so với mức tăng 4,9% được báo cáo vào tháng 5 và mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Mỹ Hạnh (Theo seafoodsource)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục