Giá cá rô phi Trung Quốc giảm 30% chỉ trong vòng 3 tháng

(vasep.com.vn) Tại tỉnh Quảng Nam, Trung Quốc, giá cá rô phi nguyên liệu giảm từ 11,2 NDT (1,66 USD/kg) trong tháng 4 xuống còn khoảng 8 NDT/kg trong tháng 7/2022. Còn tại Hải Nam, giá cá rô phi giảm xuống còn 7,4 NDT/kg.

Giá cá rô phi giảm sau khi chính quyền Mỹ cho biết sẽ cân nhắc việc loại bỏ thuế 25% đối với một số hàng hoá nhập khẩu Trung Quốc. Một số người kỳ vọng rằng Mỹ sẽ bỏ thuế đối với cá rô phi.

Ông Tao Xiaohan, Giám đốc truyền thông của Ocean Treasure, một công ty chuyên kinh doanh thuỷ sản Trung Quốc cho biết “Tình hình khá căng thẳng. Giá cá rô phi giảm 30% từ mức cao lịch sử trong 3 tháng”.

Ông Landy Chow, Giám đốc Thị trường của công ty phân phối thực phẩm đông lạnh Canadian Group, trụ sở Trung Quốc cho biết một số công ty chế biến lớn đang hy vọng thuế quan sẽ giảm trong tháng 8. Do đó, để tránh bị thuế cao, một số nhà nhập khẩu Mỹ đã tạm ngừng mua hàng để chờ đợi thông tin chính thức.

Trước đó, các quan chức ngành thuỷ sản tại Mỹ, trong đó bao gồm cả Viện Thuỷ sản Quốc gia đã thúc đẩy mạnh mẽ việc chấm dứt thuế quan đối với thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ tháng 7/2018 đến tháng 3/2022, hơn 1 tỷ USD thuế quan đã được trả cho thuỷ sản Trung Quốc, trong đó bao gồm gần 263 triệu USD đến từ sản phẩm cá rô phi đông lạnh, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Nhà Trắng đang xem xét bỏ thuế quan với một số sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trong bối cảnh lạm phát đang leo thang, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. 

Chú thích ảnh

Đây là thời điểm tốt để ký các hợp đồng mua cá rô phi dài hạn

Ông Tao cho biết “Các doanh nghiệp đang theo dõi xem bao giờ Mỹ đưa ra quyết định. Chúng tôi nghĩ rằng trong tháng 8, thuế quan sẽ được xoá bỏ. Nhưng sau chuyến thăm của bà Này Pelosi đến Đài Loan, chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”.

Tuy nhiên, một số công ty nhập khẩu cho rằng việc giá cá rô phi tại Trung Quốc giảm không hẳn liên quan đến thông tin thuế quan. Ông Nick Ovchinnikov, CEO công ty Lotus Seafood, trụ sở tại San Diego, California cho rằng giá cá rô phi giảm là do nhu cầu mùa hè thấp.

Thông thường, khi học sinh đến trường trở lại vào tháng 9 cùng với các dịp lễ hội cuối năm, nhu cầu sẽ tăng lên. Do đó, hiện đang là giai đoạn thấp điểm của cá rô phi nhưng điều này sẽ không diễn ra lâu. Do đó, đây là cơ hội tốt để ký các hợp đồng mua dài hạn.

Liệu giá cá rô phi có tăng trở lại?

Nhằm tránh tình trạng giá cá rô phi có thể giảm sâu hơn nữa, các trang trại tại Hải Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp hôm 24/7, trong đó khuyến cáo người nuôi giảm cho ăn, kéo dài chu kỳ sản xuất và thống nhất bán không dưới giá 7,4 NDT/kg. Các công ty chế biến ở Hải Nam sau đó đã đồng ý mua với giá 8 NDT. 

Tại tỉnh Quảng Đông, một cuộc họp tương tự đã được tổ chức hôm 28/7 với thành phần tham gia là các nông dân nuôi cá rô phi và nhà chế biến. Theo đó, hai bên thống nhất mua cá với giá không dưới mức hoà vốn.

Chú thích ảnh

Chính phủ Trung Quốc và doanh nghiệp thỏa thuận giữ giá cá rô phi nhằm hỗ trợ người nuôi

Ông Tao nói: “Giá cá rô phi giảm mạnh thời gian qua đã làm giảm động lực của người nuôi. Do đó, nguồn cung ở vụ tới chắc chắn sẽ thiếu hụt”.Trong khi đó, các nhà chế biến lớn cũng phải đối mặt với việc gia tăng chi phí lưu kho lạnh do giá năng lượng tăng cao. Cả ông Chow và Tao đều cho rằng giá có thể đã chạm tới đáy. 

“Giá đã tăng lên một chút thời gian gần đây. Một lý do là chính phủ và doanh nghiệp đang cố gắng bảo vệ người nông dân. Giá sẽ không giảm nữa, và đây là thời điểm tốt nhất để đặt hàng”, ông Tao nói.

Ông Chow cho biết “Người nuôi không sẵn sàng thả giống vì chi phí nuôi đang là 7,8 NDT/kg nhưng giá bán trên thị trường là 8 NDT/kg. Trong 3 tháng tới, nguồn cung có thể ít hơn và giá sẽ tăng. Hiện tại, đây là cơ hội tốt nhất để mua cá rô phi vì giá đang rẻ”.

Mức độ tăng giá thế nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tại Mỹ cải thiện ra sao. Nếu nhu cầu từ Mỹ mạnh, giá tăng rất nhanh. Nếu không, giá sẽ ổn định quanh mức 8,1 NDT/kg hoặc tăng nhẹ hơn.

Năm ngoái, Hải Nam xuất khẩu khoảng 18.276 tấn cá rô phi đông lạnh, trị giá 27,5 triệu USD, theo số liệu Hải quan Trung Quốc.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews)

 

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục