Ả Rập Saudi tăng sản lượng thủy sản để đáp ứng nhu cầu nội địa ngày càng tăng

(vasep.com.vn) Bộ thủy sản Ả Rập Saudi muốn tăng sản lượng cá ở quốc gia Trung Đông này lên 230.000 tấn (MT) vào năm 2024, nhằm thu hẹp khoảng cách lớn giữa nguồn cung và nhu cầu hiện tại của đất nước bằng sản xuất nội địa nhiều hơn.

Ả Rập Saudi  tăng sản lượng thủy sản để đáp ứng nhu cầu nội địa ngày càng tăng

Theo Hussein Al-Nazari, người đứng đầu cơ quan thủy sản Ả Rập Saudi, năm 2023 sản lượng cá ở nước này đang tăng tăng 80% so với năm trước đạt 214.600 tấn. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của Ả Rập Saudi tiếp tục vượt xa sản lượng của nước này, buộc nước này phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thủy sản để bù đắp thâm hụt.

Ba năm trước, khoảng cách giữa sản lượng và nhu cầu thủy sản trong nước thậm chí còn lớn hơn, với sản lượng đạt 99.000 tấn trong khi mức tiêu thụ đạt 250.000 tấn vào năm 2021.

Al-Nazari cho biết một trong những sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy tăng trưởng do Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp là đẩy nhanh quá trình phát triển 16 cảng cá dọc theo các khu vực ven biển của Ả Rập Xê Út, giáp biên giới. cả Vịnh Ba Tư và Biển Đỏ và bao gồm cá tráp châu Âu, cá chẽm, cá vược, v.v. Việc này sẽ giúp hỗ trợ sản xuất cá biển của đất nước, vốn là nguồn sản lượng thủy sản chính trong nước.

Các cảng cá dọc theo 2.500 km bờ biển của Ả Rập Saudi nhằm mục tiêu nhắm vào các trung tâm đánh cá chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng sản lượng cá của cả nước.

Để biến mục tiêu thành hiện thực, chính phủ đã chuyển sang đầu tư từ khu vực tư nhân để “phục vụ, giúp đỡ và hướng dẫn ngư dân, cũng như cung cấp những dự báo đáng tin cậy về tình trạng biển, mức sóng, tốc độ gió và các thông tin khác mà ngư dân quan tâm”. Nhằm lôi kéo các nhà đầu tư này, chính phủ Ả Rập Saudi đang đưa ra các ưu đãi, chẳng hạn như cung cấp 75% chi phí vốn cho một dự án thủy sản. Chính phủ cũng cung cấp hỗ trợ tài chính trực tiếp và các khoản vay không lãi suất cho các cá nhân và doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào sản xuất thủy sản, cũng như giảm giá khi mua thiết bị sản xuất đánh bắt cá.

Trong ngắn hạn,  mục tiêu của Ả Rập Saudi là tiến gần hơn tới khả năng tự cung cấp hải sản, điều này cũng sẽ bao gồm một số ưu tiên dành cho nuôi cá - đặc biệt là các giống cá năng suất cao.

Nuôi trồng thủy sản cũng là trọng tâm của thành phố tương lai NEOM mà Ả Rập Xê Út đang hướng tới xây dựng ở phía Tây Ả Rập Xê Út trên Biển Đỏ. Các kế hoạch sơ bộ của thành phố bao gồm một dự án tập trung vào nuôi trồng thủy sản có tên OXAGON nhằm sản xuất hơn 50.000 tấn cá mỗi năm thông qua sự kết hợp giữa các ao RAS trong nhà và ngoài trời.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục