Lo khó trụ vững, 11 hiệp hội doanh nghiệp để xuất được họp với Phó Thủ tướng

11 Hiệp hội ngành hàng vừa có văn thư gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị được họp với Phó Thủ tướng để bàn về các chính sách hỗ trợ của BHXH Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19).

Rất lo lắng khi sức chịu đựng đã chạm ngưỡng, khó trụ vững dài ngành, 11 hiêp hội ngành hàng vừa có văn thư gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái  - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng  về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

11 hiệp hội ngành hàng này gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Nhựa Việt Nam (VPA), Da giày túi xách Việt Nam (LEFASO), Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Chè Việt Nam (VITAS), Lương thực thực phẩm TP HCM (FFA), Sữa Việt Nam (VDA), Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (HAWA) và Giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA).

Đây là các các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động.Trong các ngành hàng này 80-85% số nhà máy đã ngừng sản xuất. 15-20% số các nhà máy đang sản xuất cầm chừng với mô hình 3 tại chỗ nhưng sản xuất luôn bị gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và chi phí tăng rất cao.  

Các hiệp hội cho biết chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Riêng việc đóng BHXH theo quy định, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên, và doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động – khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Để chung tay với Chính phủ trong chống dịch và hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất, vượt qua đại dịch đưa sản xuất lại “bình thường mới”, các Hiệp hội này đề nghị Phó Thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18/9/2021 với các Hiệp hội ngành hàng, đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Lo khó trụ vững 11 hiệp hội doanh nghiệp để xuất được họp với Phó Thủ tướng

Cũng trong văn bản gửi Phó Thủ tướng này, 11 hiệp hội ngành hàng đề nghị  một số giải pháp liên quan đến Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trong đó đề nghị  hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo  khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền dfối với những lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly). 

Cho doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu ).

Cho phép các doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà BCĐ phòng chống dịch, UBND các Tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”: cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50 % mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Đề nghị không xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh covid-19.

Đề nghị Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp. Đồng thời có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Trước đó, 11 hiệp hội ngành hàng này đã cùng với Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Bia – rượu- nước giải khát và Hiệp hội Sữa đề xuất cho doanh nghiệp, người lao động trong khu vực thực hiện Chỉ thị 16 được miễn phí công đoàn từ tháng 8/2021 đến hết năm.

Đồng thời dừng thu phí công đoàn, đoàn phí công đoàn đến 30/6/2022 cho doanh nghiệp có trên 15% lao động tạm nghỉ việc. Và được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp để trả chi phí test nhanh, xét nghiệm, hỗ trợ người lao động.

(Theo Chất lượng & Cuộc sống)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục