Chạm ngưỡng áp lực chịu đựng, 11 hiệp hội, ngành hàng kiến nghị miễn BHXH cho người lao động và doanh nghiệp

Theo kiến nghị, cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ.
Chạm ngưỡng áp lực chịu đựng 11 hiệp hội ngành hàng kiến nghị miễn BHXH cho người lao động và doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Ngày 6/9/2021, 11 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam gửi thư kiến nghị tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

11 hiệp hội bao gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA).

Theo kiến nghị, các hiệp hội đề xuất Phó Thủ tướng - Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước ngày 18/9/2021 với 11 hiệp hội ngành hàng để được báo cáo, chia sẻ sự chung tay cùng Chính phủ trong công tác chống dịch mới, cũng như các đề xuất, kiến nghị phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Đối với chính sách cho người lao động, kiến nghị BHXH Việt Nam xem xét cho một vấn đề bức thiết, như với những lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly), cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu).

Cho phép các doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”, cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50 % mức đóng BHXH trong 6 tháng. 

Không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh COVID-19.

Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 cho các diễn biến và có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Đề cập đến thực trạng, các hiệp hội ngành hàng cho biết bước sang tuần đầu của tháng 9/2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng - với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9/2021. 

Các doanh nghiệp dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15-20% số các nhà máy) hay ngừng sản xuất (80-85% số nhà máy) thì đều có mẫu số chung là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo rất nhiều trách nhiệm của một doanh nghiệp với người lao động và với đối tác chuỗi. 

Hầu hết các ngành hàng của 11 hiệp hội đều sử dụng nhiều lao động, có điểm chung là chi phí cho người lao động gồm: Chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội (BHXH) và kinh phí công đoàn là chi phí lớn nhất. Riêng việc đóng BHXH theo quy định, doanh nghiệp và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương.

Sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên, và doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động dẫn đó khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, và các nguy cơ hàng chục ngàn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường trong năm nay, hàng triệu lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và đời sống người lao động. 

(Theo BizLive)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục