Việt Nam tăng gấp đôi xuất khẩu mực chế biến sang Hàn Quốc

(vasep.com.vn) Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của cả nước. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc quý đầu năm nay vẫn duy trì được đà tăng trưởng dương của quý cuối năm 2021. Xuất khẩu trong cả 3 tháng của quý 1 năm nay đều đạt tăng trưởng 2 con số. Lũy kế 3 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt trên 55 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong quý đầu năm nay, chiếm tỷ trọng 77,2%, mực chỉ chiếm 22,8%. Trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 75% tổng giá trị XK. Việc được hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam tăng bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc. XK mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 12% trong quý đầu năm nay. XK bạch tuộc chế biến giảm 7%.

XK mực sang Hàn Quốc chiếm tỷ trọng thấp hơn bạch tuộc, tuy nhiên, giá trị XK các sản phẩm mực ghi nhận các mốc tăng trưởng tốt hơn bạch tuộc. Giá trị XK mực chế biến tăng mạnh nhất 123%, XK mực khô, nướng và mực tươi, đông lạnh tăng lần lượt 27% và 30%.

Hàn Quốc chủ yếu NK từ Việt Nam các sản phẩm như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…

Giá trung bình XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý 1/2022 dao động từ 7-7,4 USD/kg, tăng từ 6,6-6,9 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình XK các sản phẩm mực dao động từ 9,8-10,6 USD/kg, tăng từ 8-9,5 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là một trong các yếu tố giúp duy trì đà tăng trưởng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý đầu năm nay.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 2 tháng đầu năm 2022 giảm 12% đạt gần 127 triệu USD. Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được NK nhiều nhất vào Hàn Quốc, chiếm 39% tổng giá trị NK các sản phẩm mực, bạch tuộc vào thị trường này.

Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh (HS 030752) lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 43% thị phần, Trung Quốc đứng thứ hai chiếm 41% thị phần. Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm thị phần áp đảo.

Mực đông lạnh (HS 030743) là sản phẩm được NK nhiều thứ hai của Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc, chiếm 38% thị phần. Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 16% thị phần.

Top DN Việt Nam XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc, QI/2022

STT

Công ty

Tỷ trọng GT (%)

1

Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thuỷ Sản Hợp Tấn

10,6

2

Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Xuất Nhập Khẩu Kiên Cường

6,7

3

Công ty TNHH Mai Linh

5,8

4

Công ty TNHH Phú Quý

5,6

5

Công ty TNHH Thủy sản Mekong

5,3

6

Công ty TNHH Thủy sản Hải Hà

3,8

7

Công ty Cổ phần Hải sản Bình Dương

3,7

8

Công ty TNHH Huy Nam

3,7

9

Công ty TNHH Hoàng Thành Chung

3,6

10

Công ty Cổ phần Hải Việt

3,4

(VASEP tổng hợp, số liệu mang tính chất tham khảo)

Chia sẻ:


Kim Thu
Chuyên gia thị trường Tôm
Email: kimthu@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 – ext.203

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục