Sản lượng sò điệp Okhotsk của Nhật Bản dự báo giảm mạnh, xuống 267.000 tấn trong năm 2025

(vasep.com.vn) Sản lượng sò điệp đánh bắt ở khu vực Okhotsk thuộc Hokkaido, Nhật Bản, dự báo sẽ giảm xuống dưới 300.000 tấn trong năm 2025, lần đầu tiên trong bảy năm qua, phản ánh những thách thức lớn đối với một trong những nguồn cung cấp hải sản chủ yếu của Nhật Bản.

Mùa thu hoạch sò điệp tại Okhotsk, thường bắt đầu vào tháng 3, dự kiến sẽ có sản lượng dưới 300.000 tấn trong năm nay, mức chưa từng thấy trong bảy năm qua. Khu vực này, cùng với Vịnh Funka, là một trong những nhà cung cấp sò điệp chính của Hokkaido. Một cuộc khảo sát do Suisan Keizai thực hiện từ tháng 12 đến đầu tháng 1 ước tính tổng sản lượng đánh bắt cho mùa tới là 267.400 tấn.

Cuộc khảo sát dựa trên dữ liệu từ 12 hợp tác xã thủy sản trong khu vực, không bao gồm sản xuất nuôi trồng thủy sản tại Hồ Saroma. Con số này đánh dấu mức giảm 13% so với năm 2024, với hầu hết các quận báo cáo kế hoạch thu hoạch giảm, bao gồm Shari và Utoro. Các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng bao gồm số lượng sò điệp non được thả, cũng như kết quả từ các cuộc khảo sát tài nguyên vào mùa thu mỗi năm để đánh giá tỷ lệ sống sót và tăng trưởng.

Tại quận Wakkanai ở phía bắc Okhotsk, sản lượng dự báo giảm 15%, đạt 101.800 tấn. Quận Kitami ở phía nam dự kiến giảm 11%, với sản lượng khoảng 165.600 tấn. Quận Esashi dự kiến sẽ chứng kiến sự suy giảm mạnh nhất, với sản lượng chỉ đạt 24.000 tấn, giảm 33%. "Các số liệu dựa trên khảo sát tài nguyên, nhưng lý do chính xác cho sự suy giảm vẫn chưa rõ ràng," một đại diện hợp tác xã cho biết.

Các khu vực khác cũng dự báo giảm sản lượng, trong đó Sarufutsu ước tính giảm 17%, xuống còn 30.000 tấn, với lý do là nguồn tài nguyên hạn chế và tỷ lệ tử vong do nhiệt độ nước cao. Tương tự, quận Soya dự báo giảm 7%, với sản lượng 30.000 tấn, dù có số liệu sống sót tích cực trong các cuộc khảo sát tài nguyên mùa thu năm ngoái. Sản lượng tại Tokoro dự kiến giảm 18%, xuống còn 39.200 tấn, và tại Saroma, sản lượng đánh bắt dự báo giảm 12%, chỉ còn 9.800 tấn.

Kể từ khi phục hồi sau cơn bão mùa đông nghiêm trọng năm 2014, sản lượng sò điệp tại khu vực Okhotsk đã liên tục vượt quá 300.000 tấn mỗi năm kể từ 2019. Tuy nhiên, dự báo giảm sản lượng năm nay cho thấy những khó khăn trong việc duy trì mức sản lượng này trong tương lai.

Cung hạn chế và cầu tăng

Sò điệp Okhotsk chủ yếu được chế biến thành các sản phẩm thịt đông lạnh (Tamarei), và nhu cầu xuất khẩu đã tăng mạnh trong năm 2024. "Cung không theo kịp cầu," một đại diện từ một công ty chế biến địa phương cho biết. Việc chuyển sò điệp từ Okhotsk sang các khu vực khác của Hokkaido cũng giảm, làm tình trạng thiếu hụt càng thêm trầm trọng.

Khi mùa đánh bắt sắp bắt đầu, sản lượng giảm sẽ khiến cung cầu càng trở nên căng thẳng hơn, thúc đẩy sự cạnh tranh gay gắt đối với sò điệp Okhotsk trên thị trường trong nước và quốc tế.

 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục