Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ giảm

(vasep.com.vn) Theo quan sát và dữ liệu mới nhất được thu thập từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), nhập khẩu cá rô phi của Mỹ đang tiếp tục sụt giảm, tình trạng này có thể sẽ kéo dài đến năm 2023.

Dữ liệu của NOAA từ tháng 8/2022 cho thấy khối lượng cá rô phi Mỹ nhập khẩu giảm mạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu giảm 24%, xuống 12.693 tấn và giảm 1% về giá trị xuống còn 54,99 triệu USD, so với nhập khẩu của tháng 8/2021 là 16.762 tấn, trị giá 55,38 triệu USD.

Những nguyên do dẫn đến tình trạng này bao gồm lạm phát, gián đoạn trong vận chuyển quốc tế. Năm 2021 là một năm tiêu thụ của Mỹ tăng cao do thói quen ăn uống bị thay đổi do đại dịch Covid-19.  

Thị trường đã bắt đầu đi xuống từ tháng 5, điều này thể hiện một vài yếu kém và trì trệ. Trong quá trình khôi phục sau Covid-19, lượng đặt hàng tăng đáng kể. Nhưng đến gần cuối năm 2022, nhu cầu của người tiêu dùng đã được đáp ứng, các đơn đặt hàng trước đã được tiêu thụ hết. Nhập khẩu của Mỹ chậm lại do tồn kho dồi dào và nhu cầu giảm.

Bất kể những biến động của thị trường, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp cá rô phi lớn nhất của Mỹ với tỷ suất lợi nhuận lớn ngay cả khi doanh số bán hàng của họ sang Mỹ đã giảm đáng kể trong tháng 8. 

Từ lâu, Trung Quốc đã thống trị thị trường cá rô phi của Mỹ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu cá rô phi Trung Quốc chiếm 58.621 tấn, trị giá 210,4 triệu USD, tăng 16% về khối lượng và 59% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.  

Về khối lượng, trong tháng 8/2022, Trung Quốc xuất khẩu 7.418 tấn, trị giá 26,25 triệu USD với giá 3,54 USD/kg sang Mỹ, giảm 38% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lạm phát ảnh hưởng đến chi tiêu và thói quen của người tiêu dùng. Đó là nguyên nhân làm nhập khẩu cá rô phi của Trung Quốc giảm. Tuy nhiên, giá trị đồng USD đã tăng lên so với các loại tiền tệ khác, điều này có thể khiến giá nhập khẩu giảm. 

Giá cá rô phi Trung Quốc đã giảm 30% trong 3 tháng do nhu cầu từ thị trường quốc tế giảm nhưng một số nhà chế biến hy vọng rằng giá cả và tiêu thụ sẽ phục hồi vì chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã báo hiệu rằng thuế quan từ cuộc Chiến tranh thương mại của chính quyền Donald Trump với Trung Quốc sẽ chấm dứt. 

Chú thích ảnh

Brazil có thể tăng xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ nhờ lợi thế vị trí địa lý

Colombia nhà cung cấp cá rô phi lớn thứ hai tại Mỹ, với 1.525 tấn, trị giá 9,08 triệu USD, tăng 30% về khối lượng, tương đương 1.172 tấn vào năm 2021 và tăng 41% về giá trị (tương đương 6,45 triệu USD). Điều này cho thấy Colombia đã chiếm được thị phần từ sự sụt giảm của Trung Quốc. 

Trên thực tế, trong số 10 nhà xuất khẩu cá rô phi hàng đầu sang Mỹ, có 7 nhà xuất khẩu tăng sản lượng được ghi nhận. Sau Colombia, lần lượt là Đài Loan (16%), Honduras (1%), Brazil (29%), Indonesia (36%), Costa Rica (21%) và xếp thứ 9 là Malaysia (72%). ). 

Tuy nhiên, Brazil là một quốc gia có tiềm năng tăng sản lượng cá rô phi và cá tra xuất khẩu sang Mỹ.  

Giá cá rô phi nuôi của Brazil được giao dịch ở mức 7,74 BRL (1,45 USD)/kg tại khu vực Grandes Lagos (tăng 1% so với số liệu tháng 7); 7,59 BRL/kg tại Tây Parana (tăng 5%); và 7,93 BRL/kg tại Bắc Parana (tăng 0,8%) trong tháng 8.

Brazil luôn là nơi có nguồn tài nguyên lớn, có lợi thế về hậu gần do vị trí địa lý. Nhưng Brazil  gặp trở ngại vì không nhận được nhiều sự hỗ trợ của chính phủ hoặc như giảm thuế và ưu đãi. Tuy nhiên, Brazil đã tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho nuôi trồng thủy sản, điều này có thể giúp nước này vươn lên trong bảng xếp hạng trong những tháng tới. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục