“Mở đường bơi” giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa

Để giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) đã xây kế hoạch “mở đường bơi”.

UBND huyện Lai Vung vừa có công văn quy định điểm tập trung giữa hai kỳ di chuyển đối với tài xế vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đây được xem như công đoạn cuối trong kế hoạch “mở đường bơi” giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa và nhiều nông sản khác.

“Mở đường bơi” giúp nông dân tiêu thụ cá quá lứa
Thu hoạch cá tra.

Theo Phòng NNPTNT huyện Lai Vung, đến thời điểm tháng 9, toàn huyện có hơn 3.300 tấn thủy sản cần được tiêu thụ gấp vì đã quá lứa. Trong đó, nhiều nhất là cá tra với khoảng 2.800 tấn. Nguyên nhân cơ bản là do địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên doanh nghiệp, thương lái hạn chế đến thu mua. Điều này sẽ dồn đẩy nông dân vào thế thiệt hại kép.

Theo ông Nguyễn Văn Thật, người nuôi cá lâu năm ở xã Định Hòa, khi quá lứa, cá tiêu tốn thức ăn nhiều, nhưng tỉ lệ tăng trọng có phần chậm lại so trước đó. Trong khi đó, do gặp khó khăn trong khâu vận chuyển, giá thức ăn cho cá tăng tỉ lệ nghịch với giá cá. Đây cũng chính là nỗi trăn trở của hàng trăm người nuôi cá ở tỉnh Đồng Tháp. Theo số liệu từ UBND tỉnh Đồng Tháp, chỉ tính riêng cá tra, hiện toàn tỉnh còn khoảng 18.000 tấn cá cần tiêu thụ.

Thông cảm được khó khăn của nông dân, vận dụng sự chỉ đạo và hỗ trợ của tỉnh Đồng Tháp, từng địa phương tìm cách làm riêng. Trong đó, huyện Lai Vung nổi lên như điển hình với cách làm khá bài bản về quy trình “khép kín”.

Theo ông Huỳnh Minh Trí - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Lai Vung- bên cạnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở NNPTNT tỉnh đẩy mạnh kết nối với doanh nghiệp hoạt động theo “4 tại chỗ”, huyện cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân chủ động kết nối đầu ra với hỗ trợ rất thiết thực. Không dừng lại ở chỗ hỗ trợ thủ tục đi lại vận chuyển, thu hoạch... Lai Vung còn làm được điều mà nhiều địa phương khác chưa có. Đó là quan tâm đảm bảo an toàn sức khỏe của các tài xế sau mỗi chuyến đi.

Theo đó, UBND huyện quy hoạch 3 cụm nhà trọ cho tài xế chuyển hàng hóa để đảm bảo được ăn uống đàng hoàng và không gian nghỉ ngơi thoải mái nhằm tái tạo sức lao động và thư giãn tinh thần. Và trên hết là hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: LT
Chế biến cá tra xuất khẩu.

Cụ thể, đối với tài xế có địa chỉ thường trú ở các xã Phong Hòa, Định Hòa, Tân Hòa, Vĩnh Thới được bố trí ở tập trung ở nhà trọ “Mộng Thường” thuộc ấp Tân Phong, xã Phong Hòa. Đối với tài xế có địa chỉ thường trú tại xã Tân Thành, Tân Phước, Long Hậu được bố trí ở tập trung tại nhà trọ “Thành Hưng” thuộc ấp Tân Lợi, xã Tân Thành. Riêng với tài xế có địa chỉ thường trú tại xã Hòa Long, Long Thắng, Hòa Thành, Tân Dương và thị trấn Lai Vung được bố trí ở tập trung tại nhà trọ “Phương Vy” thuộc Khóm 2, thị trấn Lai Vung. Việc ăn, nghỉ đã được UBND huyện Lai Vung thống nhất với chủ các nhà trọ thu với giá bình dân.

Rất đơn giản, nhưng với cách chăm lo khép kín này, huyện Lai Vung sẽ gỡ được điểm nghẽn lưu thông, mở đường bơi cho cá quá lứa và nhiều nông sản khác vươn xa. Hơn thế nữa, còn gợi mở cho nhiều địa phương khác ứng dụng để giúp nông dân tiêu thụ nông sản thuận tiện, an toàn ngay giữa tâm điểm dịch COVID-19.

(Theo báo Lao Động)

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục