(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Cá ngừ Việt vẫn tăng, nhưng môi trường thị trường đã đổi
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 3 triệu USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm 2025. Diễn biến theo tháng vẫn lên xuống khá mạnh, nhưng nhìn chung hàng Việt đang giữ được đà đi lên.
Nếu chỉ nhìn vào con số này, có thể nói Anh vẫn là thị trường còn dư địa. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ phần “dư địa” ấy đang chuẩn bị được chia lại. Chính phủ Anh đã công bố cơ chế tạm dừng thuế đối với một số mặt hàng nông sản và thực phẩm, trong đó có cá ngừ; các biện pháp này dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 21/6/2026 và kéo dài đến tháng 12/2028.
Điều đó có nghĩa là từ giữa năm 2026, cuộc chơi ở Anh sẽ không còn giống giai đoạn trước. Với những nước vốn chưa có lợi thế thuế rõ rệt, đây là cú hích. Nhưng với các nhà cung cấp đã chen chân được vào thị trường, đây lại là lúc áp lực tăng lên.
Đọc đầy đủ bài phân tích về cơ hội, cạnh tranh và triển vọng của cá ngừ Việt Nam tại thị trường Anh tại đây