Giá cá ngừ vây vàng xuất sang Nam Âu đạt mức cao kỷ lục

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng nguyên liệu xuất sang Nam Âu đã tăng lên mức kỷ lục.

Chú thích ảnh

Giá trung bình cá ngừ vây vàng nguyên con dùng để sản xuất đồ hộp NK vào Tây Ban Nha tăng 36% kể từ tháng 1 lên mức 3.200 EUR/tấn (theo giá CIF). Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 1/2012.

Nguyên nhân của việc tăng giá cá ngừ là do nguồn cung từ khu vực Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương thấp. Thêm vào đó, chi phí vận chuyển cao hơn và lượng container rỗng có sẵn thấp.

Bên cạnh đó, hoạt động đánh bắt và nguồn cung từ Tây Thái Bình Dương thấp, thường giúp giá cá ngừ ở EU hạ nhiệt. Lượng cá ngừ vây vàng tồn kho tại các nước EU đang ở mức thấp.

Một công ty khai thác thuỷ sản lớn của EU cho biết, giá tăng là do tác động của các biện pháp hạn chế sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) và chi phí vận chuyển cao hơn.

Các công ty đã phải sửa đổi chiến lược đánh bắt của các tàu theo hạn ngạch đánh bắt tại khu vực IOTC. Sau đó, lệnh cấm “veda”, hay lệnh đóng cửa ngư trường tại Đại Tây Dương đã khiến 1/3 đội tàu dừng hoạt động hay vào nằm bờ. Sự kết hợp này đã khiến cho nguồn cá ngừ vây vàng nguyên liệu thô khan hiếm nghiêm trọng. Tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài.

Giá cá ngừ dự kiến sẽ vẫn ở mức cao, điều này sẽ gây thiếu hụt các sản phẩm cá ngừ vây vàng đóng hộp tại các siêu thị ở Pháp và Italy; có thể là cả ở Tây Ban Nha trong mùa hè này. Một số nhà máy đóng hộp đang cố gắng cung cấp đầy đủ sản phẩm đã ký hợp đồng với các chuỗi lớn và tránh bị phạt vì họ đang có nhu cầu cao với loại cá cỡ nhỏ hơn, mặc dù với giá thấp hơn, nhưng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và năng suất của họ.

Ngành sản xuất đồ hộp đang chịu áp lực từ lĩnh vực thực phẩm đông lạnh vì giá cá ngừ vây vàng cao hơn, đặc biệt là cá cỡ lớn.

Các công ty thực phẩm đông lạnh đang phải trả 4.000 – 4.500 EUR/tấn cá ngừ vây vây vàng tuỳ theo cỡ cá. Trong khi nhu cầu đối với cá ngừ vây vàng đông lạnh đang tăng lên cao hơn.

Sự thiếu hụt nguồn cung cá ngừ cho ngành chế biến EU cũng do các nhà sản xuất đồ hộp chuyển sự tập trung mua từ cá ngừ nguyên con sang loin cá ngừ. Trong vài năm qua, thị trường đóng hộp EU đã chuyển sang NK nhiều loin cá ngừ giá rẻ hơn.  Xu hướng này có vẻ sẽ còn tiếp tục.

Giá cá ngừ Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương tăng nhanh

Giá cá ngừ nguyên con đông lạnh cỡ >10kg giao tại tàu (Ex-vessel) tại Abidjan, Bờ Biển Ngà, Ấn Độ Dương, đang ở mức 2.450 EUR/tấn, tăng thêm 350 USD/tấn.

Lần cuối cùng giá cá giao tại tàu ở Abidjan cao như vậy là vào tháng 4/2013.

Tại Ấn Độ Dương, giá FOB cá ngừ vây vàng nguyên con tại Seychelles cũng tăng lên mức 2.350 EUR/tấn. Giá FOB trong tháng 4/2020 là 2.400 EUR/tấn nhưng đã giảm xuống mức 2.100 EUR/tấn trong tháng 5.

Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục