Sản xuất

Từ ngày 24 đến 28/2, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, đoàn bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi, thúc đẩy hợp tác với phía Pháp.

Sản lượng thủy sản tháng 2/2018 ước tính đạt 523 nghìn tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 398 nghìn tấn, tăng 2,2%; tôm đạt 42,2 nghìn tấn, tăng 5,8%, thủy sản khác đạt 82,8 nghìn tấn, tăng 1%.

Theo Luật An toàn thực phẩm quy định, việc quản lý an toàn thực phẩm phải thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm và thiết lập khuôn khổ pháp lý và tổ chức thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng hệ thống Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành nông nghiệp tốt (GAP), Thực hành vệ sinh tốt (GHP), Phân tích nguy cơ và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) và các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến khác trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các mô hình sản xuất thực nghiệm và liên kết sản xuất nhằm góp phần nâng cao thu nhập, tăng cường điều kiện sống, làm việc cho cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL...

Năm 2017 vừa qua, mặc dù trong 4 tháng đầu năm hoạt động xuất khẩu (XK) ngành hàng thủy sản tại Bình Định gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ các doanh nghiệp (DN) sớm có giải pháp tháo gỡ nên những tháng còn lại của năm 2017 đã có bước tăng trưởng đáng kể.

Dù thành công rực rỡ trong năm 2017 nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn đứng trước nhiều thách thức để tăng trưởng bền vững trong thời gian tới. Trong đó, nếu không kiểm soát được khâu con giống thì rất dễ rơi vào tình thế “cái sảy nảy cái ung”.

Năm 2017, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu đánh bắt hải sản, doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang gặp khó khăn khi hoạt động trở lại do thiếu lao động trầm trọng.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các doanh nghiệp tại 3 khu công nghiệp của tỉnh đã làm việc trở lại. Mặc dù không khí xuân vẫn còn, nhưng cả doanh nghiệp và người lao động đều ra quân làm việc khí thế và kỳ vọng một năm sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Vùng thủy sản nước mặn ở tỉnh ta có chất đáy tương đối mềm, độ mặn không cao chỉ từ 16-20 phần nghìn… không phù hợp với nuôi hàu thương phẩm. Tuy nhiên, những đặc điểm này lại đặc biệt thích hợp với việc sản xuất hàu giống. Lợi thế đó đã được một số ngư dân ở xã Kim Trung, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) tận dụng để sản xuất hàng chục triệu con hàu giống chất lượng cao mỗi năm, thu về hàng tỷ đồng.

Năm 2017 xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2016. Năm 2018, xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt 8,5 tỷ USD. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đề ra đòi hỏi ngành thủy sản phải nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, coi đó là mấu chốt trong chiến lược phát triển xuất khẩu.

Trong năm vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thẻ vàng từ Ủy ban châu Âu hồi tháng 10/2017 vì vi phạm các quy định về đánh bắt không khai báo, không theo quy định và không được quản lý (IUU), nhưng thủy sản Việt Nam vẫn đạt 8,317 tỷ USD, điều này chứng tỏ sự vươn lên mạnh mẽ của ngành Thủy sản Việt Nam.

Trong lĩnh vực nông nghiệp tại TPHCM, tỷ lệ nghịch với diện tích đất hàng năm đều giảm là giá trị sản xuất trên 1ha ngày càng tăng. Năm 2017, TP đạt 450 triệu đồng/ha/năm, tăng 10,9% so với cùng kỳ, vào tốp cao nhất cả nước. Đó là kết quả của quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang hướng nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

(vasep.com.vn) Ngày 6/2/2018, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ tuyên dương các điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp. Ðến dự, có đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương.

Xuất khẩu thủy sản là một thế mạnh của ĐBSCL. Tuy nhiên, mặt hàng này luôn vướng rào cản từ các nước nhập khẩu, đặc biệt là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dư lượnga kháng sinh quá mức cho phép. Sử dụng thảo dược để thay thế kháng sinh, tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi và kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm thủy sản… đang là hướng đi mới cho ngành thủy sản ĐBSCL. Đây cũng là kết quả nghiên cứu chính từ Dự án “Phát triển các hoạt chất sinh học tự nhiên từ thực vật cho nghề nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường ở ĐBSCL, Việt Nam” (Dự án AquaBioActive).