(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Manta, Ecuador đang có xu hướng tăng khi sản lượng khai thác giảm do lệnh cấm khai thác "veda" kéo dài 2 tháng bắt đầu vào tháng 6.

(vasep.com.vn) Quý I/2017, XK cá ngừ của cả nước đạt 121 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. XK cá ngừ tiếp tục phục hồi nhờ sự tăng trưởng XK sang các thị trường chính truyền thống như Mỹ và EU..

(vasep.com.vn) NK cá ngừ đóng hộp của Mỹ tiếp tục giảm xuống dưới 100.000 tấn trong năm 2016.

(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2017, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của 3 tỉnh trọng điểm ước đạt 5.846 tấn. Hiện nay, giá cá ngừ đại dương được thu mua tại cảng dao động ở mức 93.000 - 110.000 đồng/kg. Tại Phú Yên sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 1500 tấn giảm 2,7% so với cùng kỳ 2016; Tại Bình Định đạt 3.446 tấn, tăng 75% so với cùng kỳ (1.970 tấn); tại Khánh Hòa sản lượng cá ngừ đại dương là 900 tấn, giảm 8% so với cùng kỳ.

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường truyền thống ở mức thấp trong suốt 9 tháng đầu năm 2016, đã khiến NK cá ngừ tại các thị trường phía tây thấp hơn. Tuy nhiên, tại các thị trường đang phát triển như Trung Đông, Đông Á và Châu Mỹ Latinh vẫn giữ được mức tăng trưởng NK cá ngừ đóng hộp trong suốt giai đoạn này. Giá nguyên liệu thô, cụ thể là cá ngừ vằn, trong tháng 10 và 11/2016 giảm. Tuy nhiên, từ tháng 12/2016, giá cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng đã bắt đầu tăng lên do nguồn cung vẫn ở mức thấp và nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường truyền thống đã cải thiện.

(vasep.com.vn) Ecuador nước sản xuất cá ngừ lớn nhất khu vực Nam và Bắc Mỹ, lớn thứ tư trên thế giới. Ecuador chiếm khoảng 4% tổng sản lượng khai thác cá ngừ trên thế giới. Về XK, Ecuador là nhà XK cá ngừ chế biến đóng hộp lớn thứ hai thế giới, sau Thái Lan.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn tại trên thị trường thế giới giảm xuống còn 1.550 USD/tấn và 1.560 USD/tấn (giá CFR) trong tháng 3/2017 tại Bangkok. Theo các nguồn cung, giá giảm là do các nguồn cung thấp và nhu cầu tiêu thụ thấp hơn. Giá cá ngừ vằn tại Adibjan 2.250 EUR/tấn và tại Seychelles 2.150 EUR/tấn .

(vasep.com.vn) Tổng NK cá ngừ tươi và đông lạnh của Nhật Bản trong tháng 2/2017 đạt 12.920 tấn, trị giá 8.614 triệu yên, tăng 10% về khối lượng và 23% về giá trị so với tháng 1 trước đó, giảm 18% về khối lượng và 14% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cập cảng tại Bangkok, Thái Lan giao hàng trong tháng 4 đã giảm xuống mức 1.500 USD/tấn (giá CFR), tiếp sau sự điều chỉnh trong tháng 3, sau khi giá cá tăng mạnh kể từ tháng 12 năm 2016.

UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý chủ trương cho Sở KH&CN thực hiện nhiệm vụ đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định; đồng thời, giao Sở NN&PTNT là pháp nhân làm chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Cá ngừ đại dương Bình Định”. UBND tỉnh cũng giao Sở KH&CN chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT cùng các cơ quan có liên quan triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá ngừ đại dương Bình Định”.

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu của Dự án Bảo vệ Động vật biển có vú quốc tế (IMMP) của tổ chức Earth Island (EII) đã tố cáo rằng tại Costa Rica và các cửa hàng ở Châu Mỹ Latinh khác, Walmat đang bán các sản phẩm cá ngừ có nguồn gốc từ Mexico dưới thương hiệu riêng của mình, được đánh bắt bằng cách săn đuổi, dùng lưới, làm bị thương và giết chết hàng nghìn con cá heo mỗi năm.

(vasep.co.vn) Chín nước quốc đảo, các nước kiểm soát đa số nguồn lợi cá ngừ tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương, đã nhóm họp trong hai tuần tới để tập trung vào các vấn đề quản lý cá ngừ trong khu vực.

(vasep.com.vn) NK cá ngừ mắt to của Nhật Bản trong tháng 1/2017 đạt 4.303 tấn, trị giá 3.452 triệu yên, giảm 23% về khối lượng và 21% về giá trị so với tháng 12/2016, giảm 21% về khối lượng và 12% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Hai sản phẩm cá ngừ chính thúc đẩy sản xuất cá ngừ: cá ngừ đóng hộp truyền thống và sashimi/sushi cá ngừ. Các sản phẩm này đã chứng tỏ sự khác biệt liên quan đến các loài được sử dụng, các yêu cầu về chất lượng và các hệ thống sản xuất. Tại thị trường đồ hộp, các loài cá ngừ thịt sáng – cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng – chiếm ưu thế, trong khi tại thị trường sushi và sashimi, phần bụng mỡ (fatty) của cá ngừ vây xanh và các loài cá ngừ thịt đỏ khác như cá ngừ mắt to được ưa chuộng. Cá ngừ vây xanh là loài được ưa chuộng nhất tại thị trường sushi và sashimi, phần lớn là tại Nhật Bản. Tuy nhiên, theo một xu hướng mới, thị trường cá ngừ vây xanh sẽ giảm đáng kể do người tiêu dùng Nhật Bản đang chuyển từ các mặt hàng thực phẩm truyền thống như sashimi sang các mặt hàng thực phẩm phương tây.

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá Quốc gia (NFA) tại Papua New Guinea (PNG) sẽ tìm kiếm các thị trường XK cá ngừ thay thế ngoài Liên minh Châu Âu (EU).