(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
Theo nhà phân tích Gorjan Nikolic của Rabobank, tốc độ tăng trưởng nguồn cung tôm toàn cầu đang chậm lại, nhưng sẽ phục hồi vào năm 2025, mặc dù giá tôm ở nhiều nơi trên thế giới hiện đang ở mức thấp kỷ lục. Rabobank cho biết Ecuador vẫn là quốc gia sản xuất tôm lớn nhất thế giới, với mức tăng trưởng dự báo đạt 3% vào năm 2025.
Ngành nuôi tôm của Mexico đã phục hồi mạnh mẽ từ sau cuộc suy thoái năm 2013, đạt sản lượng vượt 200.000 tấn vào năm 2023. Tăng trưởng 1% vào năm 2024 và dự kiến 4% vào năm 2025 cho thấy sự ổn định dù giá tôm thấp. Mexico cũng có thị trường nội địa mạnh mẽ và khả năng gia tăng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Mặc dù quy mô nhỏ hơn, ngành tôm của Brazil đã tăng trưởng đáng kể kể từ 2017, với mức tăng 20% vào năm 2023 và 10% vào năm 2024. Sản lượng tôm ở Brazil dự kiến sẽ vượt qua 160.000 tấn vào năm 2025.
Venezuela vẫn là quốc gia có triển vọng thứ hai ở châu Mỹ. Dù tăng trưởng của ngành tôm Venezuela dự báo chậm lại vào năm 2024 và 2025, sản lượng tôm của nước này vẫn sẽ đạt 70.000 tấn vào năm 2025. Nikolic cho biết: “Thật không thể tin được, ngành tôm của Venezuela từng ngang hàng với Honduras và Peru, nhưng giờ đây mọi thứ đang tốt hơn nhiều. Chúng tôi thấy rất nhiều sản phẩm của Venezuela ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Tây Ban Nha.”

Liệu sản lượng tôm của Ấn Độ có giảm?
Tại Ấn Độ, giá thấp đã khiến một số nông dân chuyển từ nuôi tôm chân trắng sang tôm sú. Nikolic cho rằng dự báo sản lượng tôm của Ấn Độ giảm 3% vào năm 2024 có thể không chính xác, bởi xuất khẩu tôm của nước này trong nửa đầu năm 2024 đã tăng 5% so với năm trước. Nikolic dự đoán sản lượng tôm Ấn Độ sẽ phục hồi và tăng 2% vào năm 2025.
Tăng trưởng chậm lại ở châu Á
Sản lượng tôm chân trắng dự báo sẽ tăng chậm ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hai năm tới.
Sản lượng tôm của Việt Nam dự kiến giảm 8% vào năm 2023, nhưng sẽ phục hồi, tăng nhẹ 1% vào năm 2024 và 4% vào năm 2025. Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích nuôi tôm ở vùng nước lợ của Việt Nam sẽ đạt 737.000 ha vào năm 2024, hầu như không thay đổi so với năm 2023, trong khi sản lượng sản xuất đạt hơn 1,26 triệu tấn, tăng 5,3% so với năm 2023.
Đến năm 2025, diện tích nuôi tôm nước lợ của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 750.000 ha, tăng 1,8% so với năm 2024, với sản lượng đạt 1,29 triệu tấn, tăng 2% so với năm trước.
Ở Indonesia, sản lượng tôm dự báo sẽ đạt 450.000 tấn vào năm 2024, giảm 2% so với năm 2023, nhưng sẽ tăng 3% vào năm 2025. Indonesia phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Ecuador và Ấn Độ, cùng với giá thấp, vì vậy mức giảm 2% trong năm 2024 vẫn có thể xem là khá lạc quan.
Sản lượng tôm của Thái Lan gần như không thay đổi kể từ khi nước này mất thị phần vào tay Hoa Kỳ vào năm 2013. Sản lượng tôm dự kiến giảm 1% vào năm 2024 và tăng 2% vào năm 2025, với tổng sản lượng tôm chân trắng và tôm sú đạt 400.000 tấn trong năm 2025.
Tình hình tại các nhà sản xuất nhỏ hơn ở châu Á
Các quốc gia nhỏ hơn như Bangladesh, Philippines và Malaysia đang gặp khó khăn do giá tôm thấp. Trong bối cảnh này, nhiều nông dân ở các quốc gia này đang cân nhắc chuyển sang nuôi tôm sú.
Sản lượng tôm sú ở châu Á dự kiến sẽ đạt gần 700.000 tấn vào năm 2025, nhờ vào sự tăng trưởng sản lượng ở các quốc gia như Việt Nam và Trung Quốc.
Tôm càng xanh dường như đã đạt đỉnh
Cuối cùng, Nikolic nhận định rằng giai đoạn tăng trưởng của tôm càng xanh có thể đã kết thúc. Sau khi đạt đỉnh 325.000 tấn vào năm 2023, sản lượng tôm càng xanh ở châu Á (chủ yếu từ Trung Quốc) ước giảm 5% vào năm 2024 và có thể giảm thêm 1% vào năm 2025, xuống dưới 300.000 tấn.