Niềm tin của người Trung Quốc bị lung lay khiến nhập khẩu tôm trì trệ

(vasep.com.vn) Ronnie Tan, nhà tư vấn nuôi trồng thuỷ sản khu vực của Hội đồng ngũ cốc Mỹ cho biết thị trường bùng nổ hậu Covid của Trung Quốc đã kết thúc, người dân thiếu niềm tin vào nền kinh tế khiến thị trường trì trệ.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc phục hồi vào quý I năm 2023 nhưng sang quý II nhập khẩu chững lại và hiện tại là hoàn toàn đình trệ. Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn tôm vào cuối 2022 cho đến tháng 4/2023. Nhập khẩu ồ ạt khiến lượng hàng tồn kho tích luỹ lớn, giảm nhu cầu nhập. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong quý IV. 

Chú thích ảnh

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc phục hồi vào quý I năm 2023 nhưng sang quý II nhập khẩu chững lại và hiện tại là hoàn toàn đình trệ

Các nhà NK Trung Quốc phần lớn là doanh nghiệp nhà nước nên họ có thể chịu lỗ khi bán hàng tồn kho. Tuy nhiên việc bán tháo hàng tồn kho ở mức giá thấp đang làm giảm phát thị trường. 

Sự phục hồi ngắn hạn của thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế toàn cầu. Niềm tin của người tiêu dùng gắn liền với giá bất động sản, nhưng thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục, càng làm tổn hại đến tâm lý chi tiêu cho hải sản.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục