Tôm Việt Nam tại vùng Vịnh được xếp vào dòng thực phẩm cao cấp

Tại Vùng Vịnh, tôm Việt Nam được xếp vào dòng thực phẩm cao cấp và trong nhiều trường hợp thị trường còn không có đủ để bán.
Tôm Việt Nam tại vùng Vịnh được xếp vào dòng thực phẩm cao cấp
Món ăn được chế biến từ tôm Việt Nam tại một nhà hàng ở Kuwait.

Tại một cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị Lulu lớn nhất tại vùng Vịnh, gian đông lạnh bày bán các loại tôm mang các thương hiệu khác nhau nhưng không ít trong số đó có một điểm chung khi mang dòng chữ "made in Viet Nam" ở đằng sau. Kuwait - mảnh đất sa mạc, tôm chủ yếu là phải nhập khẩu, trong đó tôm Việt Nam nằm trong nhóm được ưa chuộng hàng đầu.

Ông Mohandas Kizhakke - Doang nghiệp Captain Fisher Foodstuff, Kuwait cho biết: "Tôm nhập khẩu từ Việt Nam thường bán được rất tốt. Tôi có những khách hàng chỉ thích duy nhất tôm từ Việt Nam. Tại vùng Vịnh và Kuwait, tôm là mặt hàng rất được ưa chuộng. Trong thực đơn sẽ phải ghi rõ tôm có nguồn gốc từ đâu. Các nhà hàng mà tôi cung cấp chỉ muốn bán tôm từ Việt Nam".

Ông Mobandas Kizhakke đã nhập tôm và cá ba sa của Việt Nam từ hơn 20 năm nay. Ban đầu là mang về cho thị trường Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và nay là Kuwait. Trong khi nhu cầu thị trường không ít, bài toán khiến ông đau đầu là tôm Việt Nam hầu hết đã xuất sang Mỹ và một số thị trường khác, Trung Đông dù muốn cũng không có được một nguồn cung dồi dào tôm Việt.

"Tôm Việt Nam hiện có một quy trình xử lý vệ sinh hơn một số nước. Cái khó hiện nay là nguồn tôm xuất khẩu sang thị trường này đã giảm xuống rất nhiều. Mỹ hiện nhập rất nhiều tôm từ Việt Nam và khi nguồn cung giảm đã khiến giá thành bị đẩy lên cao", ông Mobandas Kizhakke nói.

Tôm Việt Nam có giá không rẻ tại Kuwait. Những nhà hàng sử dụng tôm Việt Nam như một cách để chứng tỏ sự sang trọng như ăn thịt bò Australia, hay thịt heo Tây Ban Nha.

Ông Hussain Musselmani - Đầu bếp khách sạn Regency, Kuwait cho hay: "Là đầu bếp của khách sạn 5 sao, chúng tôi đã cảm nhận thực phẩm của rất nhiều vùng đất. Chúng tôi nhận thấy rằng tôm Việt Nam mang lại một hương vị đặc biệt và khi bày ra đĩa thì nó cũng rất bắt mắt nữa".

Rõ ràng danh tiếng của con tôm Việt Nam lan xa đang giúp nâng tầm ẩm thực Việt tại Kuwait cũng như khu vực vùng Vịnh này.

Mỹ Hạnh (Theo Báo VTV)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục