Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề ‘Nâng cao chất lượng tôm giống gắn với vùng sản xuất tôm thương phẩm’

Ngày 26/4, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Nâng cao chất lượng tôm giống gắn với vùng sản xuất tôm thương phẩm”.

Các đồng chí: Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì Diễn đàn. Tham dự diễn đàn có các công ty sản xuất tôm giống, hộ nuôi tôm thương phẩm ở những tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo, tính đến năm 2018, cả nước có 2.457 cơ sở sản xuất tôm giống nước lợ, sản lượng đạt 120 tỷ con; diện tích thả nuôi tôm nước lợ 736.000 ha, sản lương đạt 762.000 tấn. Thời gian qua, công tác quản lý giống tôm được các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vị phạm. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành tôm vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để phát triển bền vững. Hiện nay, nước ta vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ chọn tạo, gia hóa, chưa thể chủ động cung ứng giống. Tình trạng lạm dụng thuốc, hóa chất, bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn xảy ra ở một số cơ sở nuôi và chế biến nhỏ lẻ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam. Công nghệ vùng nuôi tôm hiện đang rất hạn chế, dẫn đến năng suất và hiệu quả sản xuất thấp. Năm 2019, ngành Thủy sản phấn đấu duy trì diện tích nuôi hiện có, tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng. Tiếp tục chương trình cơ cấu lại ngành tôm, tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị. Nhân rộng các mô hình nuôi tôm hiệu quả; tăng cường công tác quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tập trung, giám sát, kiểm sát dịch bệnh trên tôm nuôi.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao tầm quan trọng của nghề nuôi tôm trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư ven biển. Sự phát triển của nghề nuôi tôm thương phẩm đặt ra vấn đề thách thức không nhỏ, liên quan đến việc giải quyết ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và nâng cao chất lượng tôm giống. Sản xuất tôm giống đóng vài trò then chốt quyết định thành công hay thất bại trong chuỗi sản xuất ngành tôm, chất lượng tôm giống luôn là vấn đề “nóng” được các cấp, ngành và người nuôi tôm quan tâm. Tuy nhiên, công tác kiểm tra và quản lý sản xuất, kinh doanh tôm giống vẫn còn nhiều bất cập. Từ bức xúc đó, việc chọn tỉnh Ninh Thuận có nghề sản xuất tôm giống phát triển nhất nước tổ chức Diễn đàn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng con giống; đồng thời, chia sẻ những tiến bộ kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất tôm giống gắn với vùng nuôi tôm thương phẩm.

Tại Diễn đàn, các nhà khoa học, nhà quản lý, người nuôi tôm đã thảo luận, tập trung vào các vấn đề liên quan đến cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất tôm giống; giải pháp kỹ thuật trong nuôi tôm đạt năng suất cao và bền vững, kinh nghiệm lựa chọn giống tốt…

(Theo báo Ninh Thuận)

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục