Đáp trả lệnh cấm vận, Nga hủy thỏa thuận đánh bắt cá với Nhật Bản

(vasep.com.vn) Ngày 07/06, Bộ Ngoại giao Nga quyết định ngừng các thỏa thuận cho phép ngư dân Nhật Bản đánh bắt cá gần khu vực quần đảo Kuril (hay còn gọi là quần đảo Chishima), đang tranh chấp. Phía Nga lấy lí do Tokyo đã không thực hiện các khoản thanh toán để đình chỉ thỏa thuận, tuy nhiên đây được xem là động thái đáp trả lại những lệnh trừng phạt kinh tế từ chính quyền Thủ tướng Kishida.  

Quần đảo Kuril là vùng lãnh thổ tranh chấp từ lâu giữa Nhật Bản và Nga. Ngoài vị trí địa lý chiến lược, quần đảo với dân số xấp xỉ 20.000 người này còn sở hữu nhiều kim loại quý hiếm như Reni, được dùng để chế tạo các bộ phận trong máy bay phản lực, tên lửa, và là vật liệu lý tưởng trong ngành năng lượng nguyên tử.

Vào tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Kishida một lần nữa làm chính phủ Nga không hài lòng khi tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản kéo dài tới 4 hòn đảo thuộc cực Nam quần đảo Kuril (Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai). Tuyên bố này sau đó bị Điện Kremlin bác bỏ và Kuril cho tới nay vẫn thuộc quyền kiểm soát của Nga.

Chú thích ảnh

Quần đảo Kuril trên bản đồ

Ông Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Trong bối cảnh hiện tại, Nga sẽ tạm dừng việc thực hiện thỏa thuận năm 1998 cho phép phía Nhật Bản được đánh bắt thủy sản gần quần đảo Kuril cho tới khi Nhật Bản chi trả các khoản thanh toán theo đúng nghĩa vụ tài chính của họ".

Động thái từ phía Nga được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản và NATO đưa ra thỏa thận tăng cường hợp tác quân sự và tiến hành các cuộc tập trận chung. Nhật Bản cho rằng những hành động của Nga tại Ukraine có thể gây ra những ảnh hưởng xấu với an ninh tại châu Á và châu Âu, do đó việc tăng cường hợp tác về quân sự là cần thiết.

Ngoài ra, kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra vào tháng Hai, Nhật Bản đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga như đóng băng tài sản của các quan chức Nga hay ban hành lệnh hạn chế thương mại và đầu tư. Không những vậy, vào cuối tháng Năm vừa qua, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố cấm vận dầu Nga và đưa ra tiến trình loại bỏ nhập khẩu than từ nước này.

Thùy Linh (Theo Vietnam net)

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục