Thuế Mỹ 2025

(vasep.com.vn) Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 10% với hầu hết hàng nhập khẩu, bao gồm cả thủy sản, khiến giá thủy sản tại Mỹ có thể tăng mạnh. Các nước bị ảnh hưởng gồm Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... Trong khi đó, các nước như Canada và Mexico được miễn phần lớn.

(vasep.com.vn) Giá tại trang trại của Thái Lan đối với tôm cỡ 60 con đã giảm 0,20 USD/kg trong tuần mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố mức thuế 36% đối với hàng nhập khẩu từ Thái Lan.

(vasep.com.vn) Hầu hết chủ nhà hàng ở Hoa Kỳ là các doanh nghiệp nhỏ và hoạt động với biên lợi nhuận nhỏ. Do đó, ngành nhà hàng có tỷ lệ thất bại cao nhất trong bất kỳ ngành nào ở Hoa Kỳ.

(vasep.com.vn) Thông tin Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày đã tạo hiệu ứng tích cực tức thì lên thị trường XK trong đó có XK thủy sản và cá tra Việt Nam. Quốc gia XK cá tra lớn nhất thế giới như Việt Nam kỳ vọng điều gì?

(vasep.com.vn) Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ, trong khi mức thuế quan áp với Trung Quốc được nâng lên 125%. Các quốc gia trước đây phải chịu mức thuế quan cao hơn 10% sẽ được giảm tạm thời xuống còn 10% trong 90 ngày.

Ngày 09/04/2025, Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) ban hành bản tin CSMS # 64701128, hướng dẫn về thuế đối ứng theo Lệnh Hành pháp ngày 02/04/2025 (“Điều chỉnh nhập khẩu bằng thuế quan đối ứng để khắc phục thâm hụt thương mại hàng hóa lớn và kéo dài nhiều năm của Hoa Kỳ”). Quy định có hiệu lực từ 12:01 sáng giờ EDT ngày 10/04/2025.

(vasep.com.vn) Thái Lan đã tham gia cùng hơn 50 quốc gia đàm phán với Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Donald Trump áp đặt mức thuế quan có đi có lại mới vào tuần trước.

(vasep.com.vn) Ngày 9/4/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump làm cả thế giới sửng sốt khi tuyên bố "tạm dừng" 90 ngày đối với các mức thuế quan trả đũa mà ông vừa công bố chỉ một tuần trước đó. Chỉ vài ngày sau khi áp thuế toàn diện lên nhiều quốc gia, Trump bất ngờ hạ mức thuế xuống 10% cho hầu hết các đối tác thương mại, ngoại trừ Canada và Mexico – vốn được miễn thuế nhờ Thỏa thuận Thương mại Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA).

(vasep.com.vn) Động thái của Trung Quốc vào thứ Tư (ngày 9/4) nhằm áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với Hoa Kỳ, nâng tổng mức thuế lên 84%, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm hùm sống, bột cá và mực nang/mực ống.

(vasep.com.vn) Trung Quốc sẵn sàng ứng phó với thuế trả đũa 84% lên bột cá Mỹ nhờ đa dạng hóa nguồn cung từ 22 quốc gia. Mỹ chỉ chiếm 3% tổng nhập khẩu bột cá của Trung Quốc năm 2024, so với Peru (44%) và Ấn Độ (tăng mạnh gần đây). Việc thay thế bột cá trắng từ cá minh thái Alaska là thách thức, nhưng Nga có thể lấp chỗ trống.

(vasep.com.vn) Trump tạm hoãn áp thuế quan đối ứng 90 ngày để đàm phán với hơn 75 quốc gia, tạo “đòn bẩy tối đa” trong thương mại. Động thái này khiến các nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia tạm yên tâm, trong khi Ecuador và Chile mất lợi thế thuế quan ngắn hạn trong xuất khẩu thủy sản.

(vasep.com.vn) Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang với các mức thuế chưa từng có (Mỹ áp 125% cho hàng NK từ Trung Quốc, Trung Quốc trả đũa với mức thuế 84% cho hàng Mỹ) là cơ hội để Việt Nam củng cố vị thế tại Mỹ, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn từ sự chuyển hướng của Trung Quốc. Ngành thủy sản Việt Nam cần hành động nhanh, linh hoạt và minh bạch để tận dụng “cửa sổ vàng” này, đồng thời cũng cần thận trọng để tránh bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh tiêu cực.

Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

(vasep.com.vn) Rạng sáng 10/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ, trong khi mức thuế quan áp với Trung Quốc được nâng lên 125%.

(vasep.com.vn) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ không áp dụng mức thuế 10% đối với hải sản của Canada và Mexico.