Giá cua hoàng đế Na Uy tăng cao kỷ lục

(vasep.com.vn) Giá cua hoàng đế sống trên sàn giao dịch ex-vessel, tại phiên đấu giá của Hiệp hội Các ngành hàng cá Na Uy (Norges Rafisklag) cho cả cua đực và cua cái đã tăng vọt kể từ 1/5, sau một thời gian đóng cửa từ cuối tháng 2/2024.

Chú thích ảnh

Tổng sản lượng khai thác cua hoàng đế sẽ có thể giảm 60% xuống còn 1.026 tấn trong năm 2024.

Ông Svein Ruud, Giám đốc điều hành của Công ty King Crab Na Uy, cho biết giá tăng cao như hiện nay là do nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng cao tại các thị trường Canada và Mỹ, EU, nơi cua huỳnh đế Nga bị cấm nhập khẩu do cuộc chiến ở Ukraine. Ngoài ra, đồng krone Na Uy suy yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá tăng như hiện nay.

Bà Synne Guldbrandsen, Giám đốc thị trường của Norges Rafisklag, cho biết, hạn ngạch khai thác cua hoàng đế giảm 60% sẽ khiến giá xuất khẩu và giá bán trực tiếp tại thị trường nội địa tăng đáng kể. Tính đến nay, đội tàu đánh bắt cua hoàng đế Na Uy đã thu hoạch được 225 tấn cua đực, giảm 159% so với 583 tấn cùng kỳ năm ngoái.

Bà Guldbrandsen cũng chia sẻ: “Quyết định đóng cửa ngành đánh bắt cua hoàng đế từ tháng 3 – 4/2024 nhằm bảo vệ cua trong quá trình lột xác. Khi mùa khai thác mở cửa trở lại vào tháng 5, giá cua đã tăng lên mức kỷ lục. Các triển vọng về nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu quan trọng đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực”. 

Theo Norges Rafisklag, trong tuần 20, cua hoàng đế đực sống cỡ 2,2 – 3,2 kg/con, giá đạt mức 657,48 NOK/kg (tương đương 61,11 USD/kg), tăng 6% so với tuần trước và 79% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 16% khối lượng và 4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục