Cá ngừ đóng túi Ecuador xuất sang Tây Ban Nha giảm mạnh

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp và đặc biệt là cá ngừ của Tây Ban Nha đã giảm mạnh trong năm 2020. Nguyên nhân là do tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến nước này đóng của hầu hết các nhà hàng và khách sạn trong nước, vốn là những người thu mua cá ngừ nhập khẩu quan trọng. Xuất khẩu cá ngừ của các nhà chế biến Ecuador sang thị trường này đã bị ảnh hưởng và họ đã bị sụt giảm mất hơn một nửa thị phần của họ tại Tây Ban Nha.
Cá ngừ đóng túi Ecuador xuất sang Tây Ban Nha giảm mạnh
Cá ngừ đóng túi Ecuador xuất sang Tây Ban Nha giảm mạnh

Năm 2020, Tây Ban Nha đã nhập khẩu tổng cộng 33.424 tấn cá ngừ chế biến, giảm 49% so với năm 2019. Trong 4 năm qua, nhập khẩu cá ngừ chế biến của Tây Ban Nha có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt trong năm 2019, mức nhập khẩu cao và các nhà cung cấp đặt mục tiêu ít nhất là giữ được được khối lượng tương tự trong năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu này đã không thể đạt được do đại dịch Covid-19 bùng phát khiến Tây Ban Nha trở thành một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Khi quốc gia du lịch lớn nhất Châu Âu bắt đầu đóng cửa, các doanh nghiệp đầu tiên bị đóng cửa là các khách sạn, nhà hàng và quán café, là những điểm đến chính cho cá ngừ đóng hộp và đóng túi nhập khẩu. Do đó, các nhà nhập khẩu cung cấp dịch vụ thực phẩm tại Tây Ban Nha đã ngừng các đơn đặt hàng do họ không bán được hàng cho khách. Du lịch, ngành đóng góp lớn thứ 2 cho nền kinh tế quốc dân – đóng góp 12,4% GDP, cũng gần như chết hoàn toàn gần như cả năm 2020.

Theo ông Juan Vieites, Tổng thư ký của ANFACO-CECOPESCA, nguyên nhân của sự sụt giảm nhập khẩu cá ngừ chế biến vào Tây Ban Nha là do hầu hết các sản phẩm cá ngừ chế biến nhập khẩu vào nước này là dạng đóng túi. Các sản phẩm này phần lớn là dùng cho tiêu thụ trong khách sạn, ngành kinh doanh đang bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch.

Vì vậy một hiệu ứng domino đã bắt đầu kể từ khi đại dịch do virus corona bùng phát và ở cuối hiệu ứng là các nhà máy sản xuất cả ngừ của nước xuất khẩu. Trong số các nước xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha, Ecuador là nước bị thiệt hại nhiều nhất. Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và đóng túi của nước này sang Tây Ban Nha trong năm 2020 chỉ bằng 43% tổng khối lượng xuất khẩu của năm 2019, đây là một đòn giáng mạnh vào nhà cung cấp cá ngừ chế biến hàng đầu cho Tây Ban Nha. Năm qua, giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ này của Ecuador sang Tây Ban Nha cũng thấp hơn 8% so với năm 2019. Trung bình 1 tấn sản phẩm cá ngừ đóng hộp hay đóng túi của Ecuador xuất sang thị trường này có giá 3.440 EUR, đây là một trong những mức giá rẻ nhất trong 5 năm qua.

Tất cả các nguồn cung đều giảm Năm 2020, không phải một năm kinh doanh tốt đối với bất kỳ nguồn cung cá ngừ đóng hộp và đóng túi nào cho Tây Ban Nha. Trên thực tế, chỉ có Madagascar và Bồ Đào Nha tăng được lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, chỉ có Bồ Đào Nha tăng được gần gấp đôi khối lượng xuất khẩu so với năm 2019, và chiếm vị trí là nhà cung cấp lớn thứ 2 cho thị trường Tây Ban Nha.

Mauritius là nguồn cung cá ngừ đóng túi quan trọng khác cho thị trường Tây Ban Nha, chỉ xuất được 2.468 tấn sang đây trong năm 2020.

Điều quan trọng là các sản phẩm cá ngừ đóng túi loại 1kg, 3kg hay 5kg không phải là sản phẩm duy nhất dành cho lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Nhiều mặt hàng cá ngừ đóng hộp cỡ lớn loại 1.705gr, cũng được nhập khẩu bởi các nhà phân phối thực phẩm độc lập. Philippines là một trong những nước cung cấp chính sản phẩm này cho Tây Ban Nha, do đó xuất khẩu của nước này đã bị giảm 31%. Các lô hàng nhập khẩu từ nước này trong năm 2020 cũng có mức giá thấp thứ 2 trong số các nguồn cung, sau Indonesia.

Các nguồn cung cá ngừ đóng hộp khác cũng bị sụt giảm xuất khẩu là Papua New Guine, Ghana và El Salvador.

Chia sẻ:


Nguyễn Hà
Chuyên gia thị trường Cá ngừ
Email: vanha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 216

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục