Tiêu điểm

(vasep.com.vn) Hiệp hội VASEP nhận được phản ánh của một số DN hội viên bao gồm cả văn bản số 30/2017/CV-HN/KT ngày 15/6/2017 nêu vướng mắc 5 thuế suất GTGT cho cùng một sản phẩm của Cty TNHH Hải Nam (tỉnh Bình Thuận). Theo đó, doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức kê khai đang gặp nhiều vướng mắc về thuế trong mua-bán các sản phẩm thủy sản sơ chế phải qua công đoạn luộc/hấp (như nghêu, ghẹ thịt ,..). Cụ thể với sản phẩm nghêu vỏ, thịt (dạng hấp, luộc – sơ chế) sản xuất trong nước và nhập khẩu (có đặc điểm, quy trình sản xuất như nhau) bị áp thuế suất GTGT rất khác nhau. Cụ thể:

(Vienamnet) Luật An toàn thực phẩm (ATTP) quy định một kiểu, Nghị định lại yêu cầu làm một kiểu khác với quy trình và thủ tục rườm rà, phức tạp khiến các DN trong ngành chật vật xin đủ các loại giấy phép. Quy định trong Nghị định chưa rõ ràng khiến cán bộ làm việc theo “cảm tính”, gây ra tình trạng nhũng nhiễu DN.

(vasep.com.vn) Tại hội thảo “Thực thi Nghị quyết 19: Cải cách các quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và an toàn thực phẩm” tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh vào ngày 20/6/2017, đại diện Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, quy định công bố phù hợp quy định ATTP sẽ được đưa vào Tờ trình Chính phủ đề nghị xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tiếp tục duy trì. Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì những “vấn đề cần thiết” nhưng thuộc thẩm quyền Quốc hội, UBTVQH thì Chính phủ phải xin ý kiến UBTVQH trước khi ban hành. Nhưng đây có thực sự là “vấn đề cần thiết” hay không là vấn đề cần được trao đổi...

(VnMedia) - Thủ tục “Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” được quy định trong Nghị định 38 đang bị coi là không cần thiết, thậm chí trái luật và cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày 27.6.2017, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, góp ý, kiến nghị về một số nội dung tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012 về an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm từ quy định đến thực tiễn quản lý: Vấn đề vướng mắc và kỳ vọng tại Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 38/2012/ND-CP” nhiều ý kiến cho rằng, thủ tục cấp giấy tiếp nhận hợp quy và giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều nội dung không rõ ràng, điều kiện để được chứng nhận phù hợp rất mơ hồ, nên cần bãi bỏ.

(HQ Online)- Ý kiến trên được các doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo An toàn thực phẩm từ quy định đến thực tiễn quản lý vấn đề vướng mắc và kỳ vọng sửa đổi tại Nghị định sửa đổi Nghị định 38 do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 30/6.

(Tổ Quốc) -Về thủ tục Chứng nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm, TS.Cung cho rằng không phù hợp với Luật vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như Luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận phù hợp với vệ sinh an toàn thực phẩm chưa có cơ sở rõ ràng, thời gian thực hiện thủ tục quá lâu.

(ENTERNEWS.VN ) VASEP cho rằng thủ tục “xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” là trái luật và đã được Chính phủ yêu cầu sửa đổi, đại diện Bộ Y tế cũng cam kết sẽ đề xuất bãi bỏ. Nhưng dự thảo mới nhất do Bộ này xây dựng lại không đi theo hướng này.

(Ngày Nay) - Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra đời từ 2012 nhưng sau 5 năm, nhiều bất cập về kiểm tra an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố an toàn thực phẩm vẫn “hành” doanh nghiệp, nhất là thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm đang bị coi là trái luật và cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

(Ngày Nay) - Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra đời từ 2012 nhưng sau 5 năm, nhiều bất cập về kiểm tra an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố an toàn thực phẩm vẫn “hành” doanh nghiệp, nhất là thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm đang bị coi là trái luật và cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

(Ngày Nay) - Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (ATTP) đã ra đời từ 2012 nhưng sau 5 năm, nhiều bất cập về kiểm tra an toàn thực phẩm, công bố hợp quy và công bố an toàn thực phẩm vẫn “hành” doanh nghiệp, nhất là thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm đang bị coi là trái luật và cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là vấn đề được ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nêu ra trước những bức xúc chờ đợi của doanh nghiệp chế biến thuỷ sản liên quan đến Nghị định 38 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

Chính thủ tục 'công bố phù hợp an toàn thực phẩm" trong Nghị định 38 không hề có tác dụng kiểm soát thực phẩm mà còn gây lãng phí thời gian, tiền bạc.

(vasep.com.vn) “Công bố phù hợp quy định ATTP” quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ – CP là một quy định không có trong Luật An toàn thực phẩm, nhưng lại là quy định đang được áp dụng rộng rãi, phổ biến hơn nhiều so với quy định “công bố hợp quy” – một quy định chính thức của Luật ATTP. Hơn thế, thủ tục “Công bố phù hợp quy định ATTP” đang được đánh giá là một thủ tục hành chính phức tạp, tốn rất nhiều thời gian, chi phí của doanh nghiệp. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia đã nhiều lần đề nghị bãi bỏ quy đinh này.



  • T1
  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM