Tiêu điểm

(vasep.com.vn) Tuần cuối cùng của tháng 9/2018, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã gửi Công văn số 2233/TY-TTr,PC tới các Chi cục Thú y về việc kiểm dịch NK sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu gia công XK từ tàu đánh bắt nước ngoài. Sau khi nhận văn bản này, các Chi cục địa phương đã siết chặt hơn yêu cầu có Giấy chứng nhận kiểm dịch/ATTP - Health Certificate từ nước nhập khẩu kèm theo các lô nguyên liệu thủy sản khai thác được đóng/sang container từ trực tiếp các tàu khai thác và đưa về Việt Nam. Điều này đã khiến cho hoạt động NK của một số DN bị ách tắc do không thể thực hiện được thủ tục hành chính này.

(vasep.com.vn) Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là hết tháng 9/2018 - thời điểm hết hạn để các DN thủy sản ký hợp đồng tiêu thụ với chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết nhưng các DN này đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (Minimum Required Performance Limit - MRPL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm. Với cách hiểu khác nhau giữa cơ quan quản lý, hệ thống siêu thị và các nhà cung cấp về một số quy định nên nhiều mặt hàng thủy sản khó khăn để bước vào kênh phân phối nội địa này.

(vasep.com.vn) Ngày 22/8/2018, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường - Bộ TN&MT) đã có công văn số 2610/TCMT-QLCT trả lời kiến nghị của VASEP về việc áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải cho khu nuôi cá tra.

(vasep.com.vn) Sau khi nhận được công văn kiến nghị của VASEP phản ánh vướng mắc của DN hội viên về yêu cầu có bao bì và ghi nhãn đối với nguyên liệu thủy sản NK dạng hàng xá hoặc block trần. Ngày 23/8/2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã gửi ý kiến tới Bộ NN&PTNT, Cục Thúy y nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc ghi nhãn hàng hóa cho các DN thủy sản.

(vasep.com.vn) Ngày 14/8/2018, VASEP đã ban hành Công văn số 115/2018/CV-VASEP tới Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính kiến nghị giải quyết vướng mắc về yêu cầu có bao bì và ghi nhãn đối với nguyên liệu thủy sản NK dạng hàng xá hoặc block trần.

(vasep.com.vn) Ngày 16/8/2018, VASEP đã gửi Công văn số 118/2018/CV-VASEP (CV 118) tới Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) góp ý về mức phí S/C, C/C cho dự thảo Thông tư sửa đổi TT 230/2016/TT-BTC. Đây là vấn đề được rất nhiều DN thủy hải sản quan tâm và trong hơn 1 năm qua, VASEP cũng đã gửi nhiều văn bản tới Bộ Tài chính kiến nghị sớm xem xét ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung để giúp các DN thủy sản không phải nộp các mức phí cao.

(vasep.com.vn) Ngày 09/8/2018, VASEP đã gửi Công văn 110/2018/CV-VASEP kiến nghị Tổng cục Hải quan về bất cập trong quy định không cho phép thực hiện kiểm hóa hộ hàng XK.

(vasep.com.vn) Ngày 26/7/2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có công văn số 2772/BHXN-BT để trả lời Công văn số 96/2018/CV-VASEP ngày 02/7/2018 của VASEP về việc kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về Bảo hiểm xã hội (BHXH) liên quan đến người lao động không làm việc, không hưởng tiền lương dưới 14 ngày làm trở lên trong tháng và việc đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trường hợp báo giảm chậm, BHXH Việt Nam có ý kiến như sau:

(vasep.com.vn) Ngày 26/6/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã ban hành Kế hoạch hành động của Bộ TN&MT thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

(vasep.com.vn) Tại hội thảo “Trao đổi một số thông tin và đánh giá tác động của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong chế biến thực phẩm” do Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) phối hợp với Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP); Hiệp hội Thực phẩm minh bạch và Hội Nước mắm Phú Quốc tổ chức ngày 25/6/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, chuyên gia Vũ Thế Thành - Thạc sỹ ngành Quản lý Chất lượng Đại học Toulon-Var (Pháp), giảng viên an toàn thực phẩm của VASEP và là người có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ thực phẩm, an toàn thực phẩm và các chất phụ gia thực phẩm đã có một bài phân tích về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào chế biến thực phẩm. Ban biên tập xin đăng Tóm lược ý kiến của Chuyên gia tại hội thảo này.

(vasep.com.vn) Theo Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ, vi chất dinh dưỡng (iod, sắt, kẽm, vitamin A) là các vitamin, chất khoáng hoặc chất vi lượng khác cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người. Do đó, tăng cường một số vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm như: I-ốt vào muối, sắt, kẽm vào bột mỳ, vitamin A vào dầu thực vật là quy định bắt buộc.

(vasep.com.vn) Ngày 12/7/2018, VASEP đã gửi Công văn số 102/2018/CV-VASEP tới Tổng cục Thủy sản kiến nghị một số vướng mắc trong việc xin Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác theo Thông tư số 02/2018/TT-BNNPTNT (TT02) và Công văn số 1928/TCTS-KTTS (CV 1928) của Tổng cục Thủy sản. VASEP cũng kiến nghị Tổng cục Thủy sản phối hợp tích cực và đề nghị Bộ Tài chính ban hành ngay Thông tư sửa đổi Thông tư 230/2016/TT-BTC theo hướng thu theo công thức có khống chế mức trần mà các bên (Tổng cục Thủy sản và VASEP) đã có văn bản góp ý với Bộ Tài chính trong tháng 5-6/2018.

(vasep.com.vn) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/1/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trước ngày 16/7/2018.

(vasep.com.vn) Ngày 27/6/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đã gửi Công văn số 3381/BTNMT-TCMT trả lời kiến nghị của VASEP trong lĩnh vực xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.



  • T1
  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM