Tiêu điểm

(vasep.com.vn) Ngày 5/10/2017, VASEP đã gửi Công văn số 152/2017/CV-VASEP tới Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý Dự thảo QCVN 11:2017/BTNMT về nước thải chế biến thủy sản. Tại công văn này, VASEP góp ý hai nội dung chính về “Đối tượng áp dụng” và “Giá trị C làm cơ sở tính toán giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm”.

(vasep.com.vn) Nhanh chóng sửa đổi Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38/2012) ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm đang là điều mong đợi nhất đối với các DN thực phẩm, trong đó có DN thủy sản trong thời điểm hiện nay.

(vasep.com.vn) Ngày 19/9/2017, VASEP đã gửi Công văn số 145/2017/CV-VASEP tới Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) góp ý dự thảo hai văn bản về kiểm dịch thú y nguyên liệu thủy sản nhập khẩu.

(vasep.com.vn) Ngày 12/9/2017, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 136/2017/CV-VASEP tới Bộ NN và PTNT kiến nghị tháo gỡ vướng mắc khó khăn về nguyên liệu thủy sản NK phải có H/C do cơ quan thẩm quyền nước XK cấp.

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính đã có công văn số 11472/BTC-CST ngày 29/8/2017 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; VASEP; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư thu phí, lệ phí trong lĩnh vực thú y, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.

(vasep.com.vn) Được đánh giá là hoạt động quan trọng nhất trong năm của lĩnh vực khai thác và chế biến thủy sản, Vietfish 2017 đã khai mạc sáng ngày 29/8/2017 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC). Lễ khai mạc Hội chợ năm nay có sự tham gia của Thứ truởng Bộ NN và PTNT Vũ Văn Tám cùng đại diện các cơ quan ban ngành thuộc Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thuơng, đại diện Thương vụ, Hiệp hội DN từ các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia…cùng cơ quan truyền thông báo chí.

(vasep.com.vn) Sáng ngày 28/8/2017, tại T.P Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Hội nghị toàn thể hội viên VASEP 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám, đại diện của Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục Xuất Nhập Khẩu (Bộ Công Thương), các hiệp hội, các doanh nghiệp hội viên VASEP và một số cơ quan truyền thông báo chí.

(vasep.com.vn) Cùng với vấn đề kiểm tra hàm lượng formaldehyt trên các sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương (BCT), công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) quy định tại NĐ 38/2012/NĐ-CP và Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP của Bộ Y tế (BYT) là hai vấn đề gây bức xúc cho các doanh nghiệp (DN) trong nhiều năm qua.

Chiều 16/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ). Hiệp hội VASEP tiếp tục là một thành viên tích cực của Hội đồng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng là Chủ tịch.

(vasep.com.vn) Thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 là năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp.

(vasep.com.vn) Đầu tháng 8/2017, Văn phòng Hiệp hội VASEP đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh vướng mắc của các DN thủy sản trong quá trình thực thi quy định về thuế liên quan tới phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa NK trong hợp đồng gia công.

(vasep.com.vn) Đầu tháng 8/2017, Văn phòng Hiệp hội VASEP đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh vướng mắc của các DN thủy sản trong quá trình thực thi quy định về thuế liên quan tới phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu, vật tư dư thừa NK trong hợp đồng gia công.

(vasep.com.vn) Ngày 21/7/2017, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo số 321/TB-VPCP nêu kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP. Tại cuộc họp này, sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Bộ Y tế và ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận: Về vấn đề công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38), giao Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, cơ quan để hoàn chỉnh Dự thảo theo hướng chuyển sang hậu kiểm, quy định cụ thể tại Nghị định việc công bố của doanh nghiệp, hạn chế tối đa các hướng dẫn của các bộ về vấn đề này; thực hiện đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

(vasep.com.vn) Theo chuyên gia Vũ Thế Thành – Thạc sỹ ngành Quản lý Chất lượng Đại học Toulon-Var (Pháp), giảng viên an toàn thực phẩm của VASEP và là người có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn về công nghệ thực phẩm, an toàn thực phẩm và các chất phụ gia thực phẩm thì: việc bổ sung iod vào muối theo chính sách quốc gia là điều cần thiết cho sức khỏe cộng đồng, không có gì bàn cãi. Nhưng ở Việt Nam, Bộ Y tế buộc các nhà chế biến phải dùng muối iod trong chế biến thực phẩm công nghiệp gây khó khăn cho sản xuất. Vấn đề là tuyên truyền làm sao để người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung iod vào muối, chứ không phải là mệnh lệnh.

Doanh nghiệp thực phẩm kêu sản xuất bị đảo lộn, chi phí tăng mà hiệu quả chẳng ai biết khi áp dụng quy định bổ sung muối iôt vào sản phẩm, còn Bộ Y tế thì trấn an: Hãy cứ làm đi!



  • T1
  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM