Tiêu điểm

(vasep.com.vn) Nghị định 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm trong đó có quy định về công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đang là một gánh nặng đối với các DN thực phẩm vì những thủ tục không phù hợp thực tiễn, gây tốn kém thời gian, công sức của DN.

(vasep.com.vn) Nạn giã cao bay lộng hành trên biển đang gây bức xúc cho cộng đồng ngư dân đã được Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận ông Huỳnh Thanh Cảnh đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội với Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường vào sáng ngày 13/6/2017.

(vasep.com.vn) Từ Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014 đến Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2017 Chính phủ đều nhấn mạnh và chỉ đạo thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đã có nhiều thay đổi tích cực trong chính sách quy định của các cơ quan quản lý nhà nước theo chỉ đạo của Nghị quyết 19 của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN – lực lượng nòng cốt trong tiến trình phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những quy định, thủ tục mang tính chất ”hành là chính”, như một số quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm (Nghị định 38), đang tạo gánh nặng cho DN về thời gian, tiền bạc, tâm trí, làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của DN cũng như quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

(vasep.com.vn) Trong những năm gần đây, thông tin truyền thông liên tục đưa tin phản ánh và cảnh báo về tình trang phổ biến và lộng hành của nghề khai thác thủy sản bằng lưới giã cào. Vì lợi ích trước mắt, với hình thức khai thác tận diệt, nghề khai thác bằng lưới giã cào không chỉ đe dọa đến lợi ích và an toàn của những ngư dân khai thác bằng công cụ khác như ghe mành chụp hay lưới vây… mà còn trực tiếp gây cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ, ảnh hưởng đến uy tín của ngành khai thác thủy sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường NK thế giới ngày càng yêu cầu khắt khe về quy định khai thác bền vững.

(vasep.com.vn) Bốn tháng đầu năm 2017, nguồn nguyên liệu hai sản phẩm XK chủ lực là tôm và cá tra thiếu, giá nguyên liệu tăng mạnh kéo theo giá XK cũng buộc phải điều chỉnh theo. Đây cũng là một nguyên nhân khiến kim ngạch XK giảm. Tuy nhiên, nhờ sản lượng khai thác và lượng NK tăng cùng với sự linh hoạt của DN xuất khẩu trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường, XK cá ngừ, mực, bạch tuộc và hải sản khác đều đạt tăng trưởng dương. Tính đến hết tháng 4/2017, tổng XK thủy sản của cả nước vẫn tăng 7,5%,đạt khoảng 2,16 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Tại Hội thảo trao đổi về Phương án về điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 23/5/2017 tại Hà Nội, tất cả đại diện cho tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động đều nhất trí kiến nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 hoặc nếu có thì chỉ dao động ở mức bằng hoặc thấp hơn chỉ số CPI.

(vasep.com.vn) Sáng ngày 13/5/2017, đại diện các DN thủy sản đã có cuộc đối thoại trực tiếp với các bộ, ngành về những vướng mắc liên quan đến quản lý chuyên ngành của 3 Bộ: Y tế, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự.

(vasep.com.vn) Dựa trên những phản ánh thực tế từ DN hội viên, ngày 10/5/2017, VASEP đã gửi Công văn số 62/2017/CV-VASEP (CV62) tới Tổng cục Hải quan góp ý, bổ sung cho dự thảo 4 của Thông tư sửa đổi TT 38/2015/TT-BTC (TT38/2015). Trước đó, ngày 17/4/2017, VASEP cũng đã gửi Công văn 49/2017/CV-VASEP 49/2017/CV-VASEP góp ý bổ sung các bất cập thực tế trong khai bổ sung hồ sơ hải quan hàng hóa XNK cho dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung TT38/2015.

(vasep.com.vn) Dựa trên những phản ánh thực tế từ DN hội viên, ngày 10/5/2017, VASEP đã gửi Công văn số 62/2017/CV-VASEP (CV62) tới Tổng cục Hải quan góp ý, bổ sung cho dự thảo 4 của Thông tư sửa đổi TT 38/2015/TT-BTC (TT38/2015). Trước đó, ngày 17/4/2017, VASEP cũng đã gửi Công văn 49/2017/CV-VASEP 49/2017/CV-VASEP góp ý bổ sung các bất cập thực tế trong khai bổ sung hồ sơ hải quan hàng hóa XNK cho dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung TT38/2015.

(vasep.com.vn) Theo yêu cầu của khách hàng Mỹ, các DN chế biến tôm đi Mỹ buộc phải sử dụng nhiều phosphate trong quá trình chế biến khiến cho nước thải của các nhà máy chế biến có chỉ tiêu phospho cao từ 2-9 lần so với QCVN 11:2015. Còn với các công ty chế biến surimi, nước rửa cá cũng thường có dư lượng phospho và nitơ rất cao, đặc biệt là nitơ do công nghệ chế biến đòi hỏi phải sử dụng nước để rửa trôi các protein hòa tan trong thịt cá. Do vậy, gần như không có nhà máy surimi nào đạt chỉ tiêu Nitơ, mà thường vượt ngưỡng dư lượng tối đa cho phép của QCVN. Các DN chế biến thủy sản đã đầu tư chi phí rất lớn cho việc xử lý nitơ, phospho trong nước thải nhưng vẫn không thể đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật (QCVN) yêu cầu.

(vasep.con.vn) Vướng mắc nào là lớn nhất đối với doanh nghiệp thủy sản? Theo khảo sát của VASEP cuối năm 2016, phần lớn các DN gặp khó khăn với thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP (NĐ 38/2012) về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật ATTP. Sau khi nhận được kiến nghị của doanh nghiệp hội viên, trong 3 tháng đầu năm 2017, VASEP đã gửi 2 công văn kiến nghị tới Bộ Y tế nhưng cho tới nay Bộ Y tế vẫn đang trong quá trình xem xét để tháo gỡ.

(vasep.com.vn) Ngày từ đầu năm 2017, các doanh nghiệp (DN) chế biến XK thủy sản đã liên tục phản ánh mức phí phải trả cho một số phí thẩm định mà trước 1/1/2017 hoặc không có hoặc ở mức phù hợp, trong đó đáng kể là phí thẩm định cấp giấy chứng nhận thực phẩm xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Với mức 350.000 đồng/lô hàng theo quy định mới tại Thông tư số 286/2016/TT-BTC (TT286) ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính là phí thẩm định cấp giấy chứng nhận cho trường hợp phải (đi) kiểm tra, lấy mẫu tại doanh nghiệp, đây là mục phí mà trước đây không có, một DN chế biến XK cá tra tại ĐBSCL phải trả thêm đến 1,2 tỷ đồng cho năm 2017 nếu như quy mô sản xuất tính toán như năm 2016.

(vasep.com.vn) VASEP vừa gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ nội dung hướng dẫn tại Điểm 2 của văn bản 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế do không quy định bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải sử dụng muối tăng cường i-ốt như kết quả cuộc họp ngày 13/3/2017 tại Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

(vasep.com.vn) Ngày 15/3/2017, VASEP đã gửi Công văn số 36/2017/CV-VASEP góp ý cho dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2015/TT-BTC về thủ tục hải quan, giám sát hải quan, thuế XNK và quản lý thuế đối với hàng hóa XNK.

(vasep.com.vn) Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều văn bản đã nêu liên tục trong các Nghị quyết 19 của Chính phủ vẫn chưa bổ sung, sửa đổi theo yêu cầu của nghị quyết. Nếu công chức, cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan vẫn còn trì trệ, thụ động, thiếu đổi mới và sáng tạo trong tổ chức thực hiện và nếu số cải cách, thay đổi hàng năm đếm được trên đầu ngón tay thì chúng ta sẽ không thể đạt được mục tiêu… TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM) đã nhấn mạnh tại Hội nghị Triển khai Nghị quyết 19-2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia vừa diễn ra vào ngày 10/3/2017 do Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.



  • T1
  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM