Sau gần 2 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, đa số các doanh nghiệp thủy sản đều khẳng định đây là lợi thế lớn để các sản phẩm thủy sản của Việt Nam cạnh tranh với các đối thủ lớn như: Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia... Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cho rằng có những vướng mắc khiến doanh nghiệp còn lúng túng khi xuất khẩu hàng hóa.

Sáng 26/9, tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học (ĐH) Huế diễn ra Hội thảo khoa học của Chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để tạo sản phẩm sử dụng trong phòng trị một số bệnh ở tôm, cá nuôi tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Ngày 26/9, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ NN-PTNT làm việc với UBND tỉnh Phú Yên liên quan tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Kết quả về sự tăng trưởng vượt bậc một số mặt hàng thủy sản tại thị trường EU sau một tháng qua đã cho thấy, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang tạo ra sức bật mới cho ngành thủy sản Việt Nam…

(vasep.com.vn) Ủy ban Môi trường của Nghị viện Châu Âu (ENVI) đã bỏ phiếu ủng hộ các bước quyết định nhằm mang lại sự minh bạch hơn cho các hoạt động thủy sản và truy xuất nguồn gốc đối với chuỗi cung ứng thủy sản, theo "Liên minh Kiểm soát Thủy sản của EU".

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích Gorjan Nikolik của Rabobank, giá cá hồi và tôm dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới - do nhu cầu tăng kết hợp với tăng trưởng sản lượng chậm hơn – tuy nhiên ngành cá hồi sẽ phục hồi nhanh hơn.

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã thông báo rằng họ đứng về phía Trung Quốc trong một đơn kiện đệ trình năm 2018, lập luận rằng Mỹ đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế khi chỉ áp đặt thuế quan đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc nhận được công văn Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược Đài Loan (TFDA) thông báo về “Danh sách các cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Đài Loan” (List of Vietnamese fishery processing establishments authorized for export to Taiwan) được cập nhật và có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9 năm 2020

Khác với quy luật "được mùa mất giá, mất mùa được giá" những năm gần đây, nhiều nhà nông ở miền Tây Nam Bộ đang phấn khởi vì tôm và lúa trúng mùa vẫn được giá

Xuất khẩu vào EU đã tăng khá tốt sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) nông - lâm - thủy sản hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai quốc gia. Theo đó, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về thủ tục kiểm dịch, mở cửa thị trường XNK hàng hóa sẽ góp phần nâng cao kim ngạch của cả hai bên.

Sau hơn một tháng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (từ ngày 1-8-2020), các đơn hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường châu Âu đã tăng rõ rệt so với những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, ngành Thủy sản cần tiếp tục nỗ lực vượt qua hàng loạt khó khăn, tháo gỡ những "rào cản" để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị phần tại thị trường quan trọng này.

Lo ngại không có cơ hội được góp ý vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn, nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã chính thức lên tiếng.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Khánh Hòa (Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương), từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (1-8-2020) đến nay, phòng đã cấp 74 bộ C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa) mẫu EUR.1 cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản với tổng kim ngạch xuất khẩu 10,51 triệu USD sang các thị trường: Anh, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Đan Mạch… Trong đó, mặt hàng tôm đông lạnh chiếm tỷ lệ cao nhất với 27,4% trong tổng số hồ sơ đề nghị cấp C/O. Các doanh nghiệp Khánh Hòa có quan hệ thương mại với các nước trong Liên minh châu Âu như: Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods-F17, Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh, Công ty TNHH Hải Vương, Công ty TNHH Hoàng Hải, Công ty TNHH Gallant Ocean Việt Nam, Công ty TNHH Vietsea VN… đã thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp C/O mẫu EUR.1 tại Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Khánh Hòa.