Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), ngành thủy sản Nga đã đạt kết quả tài chính tích cực trong nửa đầu năm 2025, đặc biệt ở các lĩnh vực đánh bắt và chế biến. Lợi nhuận, khả năng sinh lời và tỷ lệ doanh nghiệp có lãi đều tăng so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự phục hồi rõ rệt sau thời gian biến động.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản Châu Âu 2025 vừa diễn ra tại Valencia, Tây Ban Nha, Trung tâm Công nghệ Hải quân và Hàng hải Tây Ban Nha (CTN) và công ty OCNARK Group PTY LTD của Úc đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới thúc đẩy đổi mới và ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng thủy sản tại khu vực Địa Trung Hải và Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ công ty phân tích Union Forsea Corp., trong tháng 9/2025, Hàn Quốc đã nhập khẩu 27.300 tấn thủy sản từ Nga, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Trung tâm Truy xuất nguồn gốc thực phẩm toàn cầu (IFT) vừa ra mắt công cụ mã nguồn mở Traceability Driver, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu theo chuẩn quốc tế, giảm chi phí tuân thủ và nâng cao tính minh bạch trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và São Tomé và Príncipe vừa ký kết một nghị định thư nghề cá mới, cho phép các tàu EU tiếp tục khai thác cá tại vùng biển của quốc đảo Trung Phi này trong bốn năm tới.

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang củng cố vị thế là một trong những cường quốc toàn cầu, không chỉ nhờ vào quy mô sản lượng mà còn nhờ định hướng phát triển theo chiều sâu, tập trung vào đổi mới trong lĩnh vực dinh dưỡng thủy sản. Nhờ các khoản đầu tư chiến lược vào nghiên cứu và phát triển thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường, Brazil đã đạt sản lượng cá nuôi kỷ lục trong năm 2024, với tổng cộng 968.745 tấn, tăng 9,21% so với năm 2023, theo số liệu từ Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR).

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/10/2025, Hiệp định Đối tác Thương mại và Kinh tế (TEPA) giữa Ấn Độ và khối EFTA (gồm Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Liechtenstein) đã chính thức có hiệu lực, mở đường cho tự do thương mại đối với phần lớn hàng hóa giữa hai bên – đặc biệt là thủy sản.

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp đánh bắt cá của Argentina đang đối mặt với một triển vọng đầy thách thức trong năm 2025. Mặc dù giá cả phục hồi và xuất khẩu mực ống tăng mạnh, nhưng mùa tôm quốc gia bị trì hoãn suốt bốn tháng đã khiến doanh thu từ hoạt động đánh bắt và lượng tôm cập cảng sụt giảm nghiêm trọng.

(vasep.com.vn) Theo số liệu sơ bộ của các chuyên gia, 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá trích từ Nga đã tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 168 triệu USD. Khối lượng xuất khẩu tăng 48%, đạt 177.000 tấn. Xuất khẩu cá trích đông lạnh trở thành nguồn thu chính, tăng 70% lên 146 triệu USD. Phi lê cá trích chiếm khoảng 10% doanh thu, đạt 17 triệu USD, gấp 2,3 lần so với năm ngoái, trong khi cá trích chế biến hoặc đóng hộp mang lại 4 triệu USD (tăng 4,8%).

Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Mỹ (USSEC) mới đây đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS), khuyến khích dùng nguyên liệu đậu nành Mỹ trong thức ăn thủy sản.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 9/2025, Hàn Quốc đã nhập khẩu 39.923 tấn cá thu đông lạnh (trừ phi lê), đạt 106,92 triệu USD, tăng 54% về sản lượng và 83% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Đây là mức tăng đáng kể, bất chấp giá nhập khẩu bình quân tăng từ 2,26 USD/kg lên 2,68 USD/kg.

(vasep.com.vn) Amazon vừa chính thức giới thiệu thương hiệu nhãn hiệu riêng mới mang tên Amazon Grocery tại thị trường Hoa Kỳ, đánh dấu bước đi chiến lược trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm tươi sống, bao gồm thịt, hải sản, sữa, nông sản và các sản phẩm thiết yếu trong căn bếp.

(vasep.com.vn) Chính phủ Nigeria đang đẩy mạnh kế hoạch phát triển ngành thủy sản bằng cách hiện đại hóa hoạt động khai thác và bảo vệ hệ sinh thái biển, với mục tiêu khai thác hiệu quả "tiềm năng to lớn" từ di sản biển của quốc gia. Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hàng hải và Biển, ông Adegboyega Oyetola, đã công bố các định hướng chiến lược này trong một sự kiện xác nhận và chứng nhận nghề cá do Hoa Kỳ dẫn đầu, tổ chức tại Lagos mới đây.

(vasep.com.vn) Tesco – chuỗi bán lẻ lớn tại Vương quốc Anh – vừa triển khai một cuộc cải tổ lớn đối với nhóm thực phẩm đông lạnh, trong đó hải sản là một trong những trọng tâm nổi bật. Nhà bán lẻ đã giới thiệu tổng cộng 17 dòng sản phẩm mới, đồng thời cải tiến bảy sản phẩm hiện có thuộc các nhóm thịt, cá và gia cầm.

(vasep.com.vn) Một trong những trung tâm tiêu thụ hải sản lớn nhất thế giới, Hồng Kông đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng trong ngành phân phối và kinh doanh hải sản. Nhà hàng Hải sản Glorious, một địa điểm nổi tiếng nằm tại Cheung Sha Wan Plaza, đã bất ngờ đóng cửa vào ngày 1 tháng 8, khiến 50 nhân viên mất việc và phải đòi tiền lương chưa trả qua Công đoàn Nhân viên Cơ sở Ăn uống thành phố. Đây không phải là trường hợp duy nhất, khi nhiều nhà hàng hải sản khác tại Hồng Kông cũng đang gặp khó khăn.