Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu thủy sản đông lạnh

(vasep.com.vn) Chính phủ Trung Quốc đã ban hành một "kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện" đối với thực phẩm và thủy sản đông lạnh NK sau khi nước này cho rằng đây là những nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 ở Thanh Đảo và Thiên Tân.

“Chuỗi truy xuất nguồn gốc NK, vận chuyển, chế biến, xếp dỡ, lưu kho, buôn bán nội địa và XK sản phẩm đông lạnh sẽ được kiểm tra. Tất cả sản phẩm thủy sản đông lạnh phải có báo cáo khử trùng và hun trùng cùng với các tài liệu truy xuất nguồn gốc trước khi được tiêu thụ”, một nhà NK cho biết.

Cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra các container để kiểm tra tình trạng lô hàng. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, thực phẩm đông lạnh sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, sản phẩm vẫn phải được khử trùng bao bì bên ngoài và container.

Công ty cung cấp dịch vụ cho thuê kho lạnh cần ghi lại số kẹp chì niêm phong của hàng hóa, container và cần lưu giữ những tài liệu này trong “ít nhất” 2 năm. Giấy chứng nhận khử trùng phải đi kèm với thực phẩm xuất xưởng từ cảng theo chuỗi cung ứng.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, biện pháp này nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc thực phẩm NK dễ dàng để giảm nguy cơ lây lan virus corona vào quốc gia này.

Biện pháp này được thực hiện khi Trung Quốc tuyên bố thịt lợn đông lạnh NK từ Đức có thể là nguyên nhân nhiễm bệnh cho một công nhân cảng ở Thiên Tân. Ngoài ra, cá minh thái NK của Nga có liên quan đến vụ bùng phát dịch gần đây ở Thanh Đảo. Do đó, Thanh Đảo đã đóng cửa với các tàu “tramper – tàu không định tuyến hoặc không có lịch trình cố định”. Tuy nhiên, cảng này vẫn mở cửa cho các container. 

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục