(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 7 tháng đầu năm nay, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 213,2 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong top 5 nguồn cung lớn nhất, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản từ Thái Lan tăng tốt nhất 15% đạt trên 9 triệu USD. Thái Lan là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Nhật Bản.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, tính đến hết tháng 9, nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi, các chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản được triển khai kịp thời nên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển sản xuất. Kết quả, ngư dân toàn tỉnh đã khai thác được hơn 82.100 tấn thủy sản các loại (trong đó có hơn 73.610 tấn cá, còn lại là các loại thủy sản khác), tăng 1,23% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong tháng 7/2020, Mỹ nhập khẩu khoảng 1.398 tấn sò điệp, trị giá 16,68 triệu USD, tăng 42% về khối lượng và 14% về giá trị so với tháng 6/2020.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu do Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản công bố, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 6/9/2020, EU nhập khẩu khoảng 20.627 tấn cá mòi đông lạnh từ Maroc, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Tám tháng đầu năm nay, XK hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. XK cua ghẹ tăng tốt nhất, nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ, các mặt hàng còn lại giảm nhẹ.

(vasep.com.vn) Tháng 7/2020, Mỹ nhập khẩu 1.096 tấn mực ống của Trung Quốc với giá trung bình 4,14 USD/kg, tăng 18% về khối lượng nhưng giảm 7% về giá trị so với tháng 6/2020, theo số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (BASEAFOOD) trong 5 năm qua cũng luôn nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, so với các ngành khác, việc sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu đòi hỏi các tiêu chí về chất lượng khá cao. Các sản phẩm xuất đi phải bảo đảm các tiêu chuẩn của khách hàng nước ngoài như HACCP, ISO… DN đã huấn luyện để người lao động nắm bắt và thực hiện theo các tiêu chí này, đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, giữ chữ tín, niềm tin với hợp đồng ký kết để giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản trên thế giới.

Với ưu điểm dễ nuôi, đầu ra ổn định, nhiều hộ dân đang lựa chọn sò huyết để nuôi trong vuông tôm thay vì nuôi tôm, cua theo truyền thống. Với lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/héc-ta/năm, mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đang giúp nhiều nông hộ ở Cà Mau vươn lên khá giả.

Thái Bình có đường bờ biển dài 54km với nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế biển. Phát huy lợi thế này, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, đặc biệt chú trọng phát triển lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Chiều 28/9, Sở NN-PTNT hai tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức ký kết, hợp tác phát triển nghề nuôi nhuyễn thể theo hướng công nghiệp.

Ước tính sản lượng khai thác thủy sản 9 tháng đầu năm tại tỉnh Quảng Trị đạt 23.833,4 tấn; trong đó khai thác biển đạt 22.298 tấn và khai thác nội đồng 1.235,5 tấn; đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hiện nay, ngư dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang đánh bắt những ngày cuối của vụ cá Nam. Đây cũng là thời điểm các tàu chuyên đánh bắt cá cơm tranh thủ những chuyến ra khơi cuối. So với thời điểm của năm trước, năm nay sản lượng khai thác cuối vụ ổn định cộng với cá cơm được giá sau những ngày bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nên bà con ngư dân rất phấn khởi.

(vasep.com.vn) Tổ chức phi chính phủ Oceana đã công bố một phân tích mới cho thấy gần 300 tàu Trung Quốc tập trung khai thác, chủ yếu là mực ở vùng biển ngoài khơi Khu bảo tồn biển Galapagos. Mực được cho là thức ăn chủ yếu của các loài ở trong khu bảo tồn, ngoài ra các loài cá cảnh và các loài cá có giá trị thương mại, đóng góp vào kinh tế địa phương khác cũng bị khai thác.

(vasep.com.vn) Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Sau khi giảm 45% trong quý I, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc phục hồi tăng trưởng từ quý II đến tháng 8 năm nay. Tám tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Cơ quan quan sát thị trường châu Âu đối với các sản phẩm thủy sản nuôi và khai thác, tính từ đầu năm tới 6/9/2020, EU nhập khẩu 18.926 tấn surimi cá minh thái Alaska đông lạnh từ Mỹ, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản