(vasep.com.vn) Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, quý I/2021, XK thủy sản của cả nước đạt 1,73 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các mặt hàng hải sản chiếm tỷ trọng chi phối với 42% và có mức tăng trưởng nổi trội 11% với kim ngạch 728 triệu USD, vượt qua tôm (661 triệu USD, tăng 5%) và cá tra (331 triệu USD, tăng 3%).

(vasep.com.vn) Khi đại dịch xảy ra ở Viễn Đông, ngành cua của Nga dường như phải tính toán cẩn thận. Chỉ 6 tháng trước đó, các công ty đã tham gia vào một trong những cuộc đấu giá hạn ngạch đánh bắt đắt nhất thế giới, cho vay những khoản vay khổng lồ với lãi suất cao.

(vasep.com.vn) Tổ chức tư vấn tài chính phi lợi nhuận Planet Tracker đã công bố một nghiên cứu khẳng định rằng, các công ty Nhật Bản hoạt động liên quan nhiều đến thủy sản đang bắt đầu gặp khó khăn do nguồn tài nguyên bị đánh bắt quá mức của đất nước, vì vậy định giá của họ trong thập kỷ qua đã giảm.

(vasep.com.vn) Bởi sản phẩm hai mảnh vỏ chủ yếu được bán trên thị trường dưới dạng tươi sống, nên các sự thiếu thông suốt trong hoạt động logistic do tác động của đại dịch Covid-19 và các biện pháp kiểm soát và giới hạn biên giới đã khiến cho hoạt động XNK nhóm hàng này giảm. So với các mặt hàng khác, mức giảm thương mại của các sản phẩm hai mạnh vỏ là cao nhất. Do nhu cầu thấp, giá nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã giảm trong năm 2020, trong khi thông thường các sản phẩm này có giá khá ổn định.

Tỉnh Thái Bình đề xuất xây dựng mới cảng cá Thụy Tân thành cảng cá loại I, đáp ứng 120 lượt chiếc tàu/ngày ra vào cảng; lượng thủy sản qua cảng đạt 15.000 tấn/năm.

Huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) có gần 160.000ha mặt nước biển, nhiều đảo đất đá xen kẽ tạo thành những vụng, áng ít chịu ảnh hưởng của gió bão, rất thích hợp với nuôi hải sản, như: ngao hoa, hàu Thái Bình Dương, cá song, cá giò... Những năm qua, nghề nuôi thủy sản đã đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế cho người dân, khi mà việc làm ăn gặp thuận lợi.

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 1, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong tháng 2/2021 giảm 21% so với cùng kỳ năm 2020. Chính vì thế, lũy kế hai tháng đầu năm 2021 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam giảm 3% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 27 triệu USD. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này là do năm nay kì nghỉ tết nguyên đán rơi vào tháng 2.

(vasep.com.vn) Tháng 2/2021, do có kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam giảm trên 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt trên 23 triệu USD. Tuy nhiên do sự tăng trưởng tốt trong tháng 1, nên luỹ kế đến hết tháng 2/2021 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam vẫn đạt trên 67 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Hai tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đặt 423 triệu USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 42% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

(vasep.com.vn) Tháng 2/2021, nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc giảm 81% từ 252 tấn một năm trước đó xuống 49 tấn, và nhập khẩu lũy kế 2 tháng đầu năm giảm 66% từ 458 tấn cùng kỳ năm trước xuống 154 tấn. 51% lượng bạch tuộc đông lạnh được nhập khẩu từ Mauritania. Lượng nhập khẩu trung bình từ tháng 2/2016 đến tháng 2/2021 là 192 tấn.

Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển thủy sản, nhiều năm qua ngành thủy sản có những đột phá mang lại hiệu quả tích cực, thúc đẩy tăng trưởng vượt bậc.

(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhuyễn thể hàng đầu trên thế giới với mức tiêu thụ bình quân theo đầu người cao hơn so với các khu vực khác. Động vật thân mền (hay còn gọi là nhuyễn thể) là một trong những loài hải sản phổ biến nhất tại EU. Các loài nhuyễn thể được tiêu thụ tại khối thị trường này gồm sò điệp, vẹm, mực nang, mực ống, và bạch tuộc...

(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam của Việt Nam trong tháng 1/2021 tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 44 triệu USD. Xuất khẩu sang các thị trường chính phần lớn đều tăng trưởng mạnh như Australia, Italy, Bồ Đào Nha, Trung Quốc… Mức tăng trưởng này là do năm nay kỳ nghỉ tết nguyên đán diễn ra vào tháng 2, nên thời gian sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn so với tháng 1 năm trước.

Tháng 1/2021, xuất khẩu các mặt hàng hải sản khác của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tại các thị trường đã được khống chế, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thủy sản tại các thị trường dự kiến sẽ phục hồi.

Bộ NN-PTNT vừa đưa ra những giải pháp để phát triển nuôi trồng biển theo hướng bền vững ở các tỉnh ven biển, hướng tới mục tiêu công nghiệp nuôi trồng biển trở thành bộ phận chính của kinh tế biển nước ta vào năm 2045.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản