Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch giám sát nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn vừa được UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) ban hành.

(vasep.com.vn) Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục kiểm soát thủy sản đông lạnh nhập khẩu trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, sau khi 12 công ty từ Ấn Độ, Ecuador và Pakistan phải tạm ngừng hoạt động.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ số VN-Index liên tiếp thiết lập các mốc điểm lịch sử mới, nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức giá cao kỷ lục nhưng cổ phiếu nhóm ngành thủy sản vẫn giao dịch khá ảm đạm.

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 1,32 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm hải sản đã được xuất khẩu sang hơn 100 thị trường. Trong đó, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông và Thái Lan là 5 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất hải sản của Việt Nam trong giai đoạn này.

Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh đầu tư Dự án 'Xây dựng quy trình sản xuất giống cua biển', bước đầu đề tài nghiên cứu này cho kết quả khả quan để chuyển đổi sản xuất.

Tại dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đối với cơ sở nuôi trồng thuỷ sản trên biển; cơ sở sản xuất sản xuất giống phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 5 và có xu hướng tăng tốc, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 292 triệu USD. Tính luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu hải sản đạt hơn 1,32 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, ngành thủy sản Nam Định cần quan tâm đến khai thác, nuôi trồng, chế biến, đóng tàu, sửa chữa, logictics, du lịch… để phát triển kinh tế biển.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 4/2021, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu đơn lẻ lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6% trong tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc. Trong 3 năm trở lại đây, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc có xu hướng tăng trưởng liên tục. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc năm 2020 tăng gần 61% so với năm 2019. Bước sang năm 2021, xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục duy trì.

Sáng 10/6, tại điểm cầu Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh.

Trong hoạt động nuôi trồng thủy sản của tỉnh Nam Định, con ngao đang là một trong những đối tượng nuôi chủ lực. Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của các cơ sở nuôi nên nghề nuôi ngao đã khẳng định được vị thế.

(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, và với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do Covid-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Điều này cũng đã tác động tới xuất khẩu của Thái Lan.

Nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý, số lượng tàu khai thác thủy, hải sản trên biển của tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, sản lượng đánh bắt cũng tăng. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được bà con ngư dân quan tâm đầu tư đúng mức đã làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm.

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Trong tháng 5/2021, nhập khẩu ghẹ cắt miếng đông lạnh của Hàn Quốc đạt 771 tấn, tăng 87%, nhiều hơn 413 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Luỹ kế 5 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu của Hàn Quốc đạt 4.910 tấn, giảm 21% so với cùng kỳ.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản