(vasep.com.vn) Chín tháng đầu năm nay, XK hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,63 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2019. XK cua ghẹ tăng tốt nhất 26%, XK cá biển tăng 21%, XK nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ 4%, XK surimi giảm 6%.

Đá sệt đã áp dụng nhiều trên tàu cá ở các nước có nghề cá phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước. Hiệu quả của công nghệ đá sệt đã được minh chứng trên thế giới và kiểm chứng ở Việt Nam trong những năm qua. Đá sệt tạo ra từ nước biển, chủ động trên biển, nhiệt độ thấp dưới 0 oC mà không kết tính khối cứng, phù hợp cho quy mô, điều kiện sản xuất của nghề cá ở Việt Nam. Áp dụng đá sệt bảo quản trên biển sẽ giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng cá và chất lượng đội tàu khai thác xa bờ tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm xuất khẩu.

Sứa biển Cô Tô là mặt hàng xuất khẩu đem lại thu nhập cao, công việc cho hàng trăm lao động ở Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Thế nhưng nay vựa "vàng trắng" ở Cô Tô này đang gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Từ sau bão số 6 đến nay, vùng biển gần bờ xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt đạt khá.

(vasep.com.vn) Tháng 9/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD. 9 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ NNPTNT hiện đang xây dựng chiến lược nuôi biển đến năm 2030, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 có từ 2-3 triệu tấn hải sản nuôi biển.

(vasep.com.vn) Tháng 8/2020, NK vẹm hấp đông lạnh nửa vỏ của Hàn Quốc đạt 87 tấn, giảm 45% so với 159 tấn của cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Mỹ NK 1.064 tấn sò điệp, trị giá 14,86 triệu USD trong tháng 8/2020, giảm 34% về khối lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 7 tháng đầu năm nay, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 213,2 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong top 5 nguồn cung lớn nhất, NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản từ Thái Lan tăng tốt nhất 15% đạt trên 9 triệu USD. Thái Lan là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Nhật Bản.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, tính đến hết tháng 9, nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi, các chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản được triển khai kịp thời nên ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển sản xuất. Kết quả, ngư dân toàn tỉnh đã khai thác được hơn 82.100 tấn thủy sản các loại (trong đó có hơn 73.610 tấn cá, còn lại là các loại thủy sản khác), tăng 1,23% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), trong tháng 7/2020, Mỹ nhập khẩu khoảng 1.398 tấn sò điệp, trị giá 16,68 triệu USD, tăng 42% về khối lượng và 14% về giá trị so với tháng 6/2020.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu do Cơ quan quan sát thị trường châu Âu về Thủy sản và Sản phẩm nuôi trồng thủy sản công bố, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 6/9/2020, EU nhập khẩu khoảng 20.627 tấn cá mòi đông lạnh từ Maroc, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Tám tháng đầu năm nay, XK hải sản khác của Việt Nam gồm cá biển, surimi, cua ghẹ và nhuyển thể hai mảnh vỏ đạt 1,4 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. XK cua ghẹ tăng tốt nhất, nhuyển thể hai mảnh vỏ tăng nhẹ, các mặt hàng còn lại giảm nhẹ.

(vasep.com.vn) Tháng 7/2020, Mỹ nhập khẩu 1.096 tấn mực ống của Trung Quốc với giá trung bình 4,14 USD/kg, tăng 18% về khối lượng nhưng giảm 7% về giá trị so với tháng 6/2020, theo số liệu của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (BASEAFOOD) trong 5 năm qua cũng luôn nỗ lực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, so với các ngành khác, việc sản xuất, kinh doanh thủy sản xuất khẩu đòi hỏi các tiêu chí về chất lượng khá cao. Các sản phẩm xuất đi phải bảo đảm các tiêu chuẩn của khách hàng nước ngoài như HACCP, ISO… DN đã huấn luyện để người lao động nắm bắt và thực hiện theo các tiêu chí này, đổi mới công nghệ, nâng cấp nhà xưởng, giữ chữ tín, niềm tin với hợp đồng ký kết để giữ vững thị trường xuất khẩu thủy sản trên thế giới.


  • Ảnh bìa báo cáo hải sản