Anh nông dân Nguyễn Hồng Nghĩa, ngụ ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi (TPHCM) sinh ra và lớn lên trong một gia đình bao đời gắn bó với ao cá, với mô hình ươm, nuôi cá nước ngọt như cá trê, cá trắm, cá tra, cá hường, cá sặt, cá rô… Qua quá trình chăm sóc đàn cá của gia đình, anh nhận thấy con cá trê lai (được lai từ cá bố mẹ là cá trê vàng đồng và cá trê phi) có nhiều ưu điểm như khả năng phát triển tốt, thịt ngon, số lượng sản xuất nhiều, giá trị kinh tế cao, thị trường ưa chuộng… nên anh quyết định chuyển hướng sang sản xuất cá bột giống từ loài cá này.