Cá thịt trắng

1. Động lực học công nghiệp và các xu hướng tập trung trong ngành cá tra của Việt Nam và cá hồi nuôi Scotland

Dưới đây là tóm lược bài trình bày của TS Ögmundur Knútsson - Trường Đại học Akureyri (Iceland) tại Hội thảo “Sản xuất và thị trường thủy sản Châu Âu - Cá tra trong bối cảnh chiến tranh thương mại” diễn ra ngày 23/8/2018 trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2018

Trong 20 năm qua (1998-2018) Ngành SXCB&XK cá tra đã có sự phát triển không ngừng và mang được "tầm vóc" quốc tế. XK cá tra gia tăng cả về khối lượng và giá trị, sự đa dạng sản phẩm và thị trường XK. Trong suốt hành trình phát triển ấy có những giai đoạn chúng ta vui mừng vì sự phát triển ngoạn mục về XK, nhưng chúng ta cũng gặp không ít cản trở và nỗi lo cho sự tăng trưởng bền vững của ngành SX mặt hàng này. Năm 2017, sản lượng cá tra Việt Nam đạt hơn 1,2 triệu tấn

Trong 20 năm qua (1998-2018) Ngành SXCB&XK cá tra đã có sự phát triển không ngừng và mang được "tầm vóc" quốc tế. XK cá tra gia tăng cả về khối lượng và giá trị, sự đa dạng sản phẩm và thị trường XK. Trong suốt hành trình phát triển ấy có những giai đoạn chúng ta vui mừng vì sự phát triển ngoạn mục về XK, nhưng chúng ta cũng gặp không ít cản trở và nỗi lo cho sự tăng trưởng bền vững của ngành SX mặt hàng này. Năm 2017, sản lượng cá tra Việt Nam đạt hơn 1,2 triệu tấn

(vasep.com.vn) Theo Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm Mexico (SAGARPA), nguồn cung cá rô phi chất lượng và an toàn của nước này đủ cho nhu cầu trong nước nhờ sản lượng ngày càng gia tăng với mức tăng trưởng trung bình là 16,1%/năm.

(vasep.com.vn) Các thử nghiệm của một phụ gia thức ăn được cấp bằng sáng chế mới, có nguồn gốc từ cây mía (Saccharum officinarum) gợi ý khả năng cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn ở một số loài nuôi trồng thủy sản quan trọng về mặt thương mại.

(vasep.com.vn) Để giải quyết các mối lo ngại về tính bền vững đối với môi trường liên quan đến thức ăn thủy sản, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã thấy hiệu quả của việc thay thế bột cá và dầu cá bằng các loại vi tảo biển khác nhau trong cá rô phi sông Nile.

(vasep.com.vn) Giám đốc điều hành của công ty High Liner Foods, ông Rod Hepponstall, cho biết doanh thu các sản phẩm cá tuyết cod và haddock của công ty giảm trong quý 2/2018.

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học ở Dartmouth, New Hampshire, Mỹ, tuyên bố đã tạo ra một nguồn thức ăn bền vững hơn cho nuôi trồng thủy sản bằng cách sử dụng phụ phẩm vi tảo biển trong thành phần thức ăn chăn nuôi.

(vasep.com.vn) Cá rô phi là mặt hàng thủy sản NK hàng đầu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc và NK mặt hàng này đã tăng đáng kể trong tháng 6/2018. NK philê cá rô phi đông lạnh trong tháng 6/2018 được ghi nhận ở mức 19 triệu pao, tăng 57% so với tháng trước. Con số này nằm trong phạm vi trung bình 10 năm trước đó là 21,2 triệu pao. Tuy nhiên, đây là mức tăng lớn nhất từ tháng 5 đến tháng 6 với dữ liệu nhập từ năm 1998.

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá da trơn nuôi dồi dào tại Hoa Kỳ đã đẩy giá mặt hàng này giảm và khiến người nuôi không thể giao hàng nhanh cho các nhà chế biến.

(vasep.com.vn) Thị trường cá tra toàn cầu được kỳ vọng sẽ tăng với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CAGR) đáng kể trong giai đoạn dự báo đến năm 2025, nhờ tăng cường sử dụng cá tra trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó ngành thực phẩm chiếm phần lớn thị phần.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp nhận xem xét đơn khiếu nại của Việt Nam về các mức thuế chống bán phá giá cá tra mà Mỹ áp dụng.

(vasep.com.vn) Seafood Brasil đưa tin, CEO Breno Davis của công ty nuôi cá rô phi GeneSeas cho biết trong một chương trình thủy sản ở Brazil rằng công ty dự định tăng gần gấp đôi sản lượng lên 25.000 tấn cá rô phi vào năm 2019.

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thành lập một hội đồng tranh chấp trước khiếu nại của Việt Nam chống lại các biện pháp chống bán phá giá áp đặt của Mỹ đối với philê cá tra NK từ Việt Nam, theo báo cáo Reuters.