Xuất nhập khẩu

(vasep.com.vn) Trong 3 quý đầu năm 2020, lượng thịt/thăn (loin) cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16 nhập khẩu vào Mỹ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 52 nghìn tấn. Sự gia tăng đột biến này có thể là do tác động của đại dịch Covid-19 khiến doanh số bán cá ngừ tại Mỹ tăng.

(vasep.com.vn) Công việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã hoàn tất, kết quả kiểm phiếu cho thấy đây đúng là một cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và Ông Joe Biden.

(vasep.com.vn) Sau một thời gian sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng trở lại. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn thấp. Cụ thể, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 8 và tháng 9 tăng lần lượt là 5,2% và 1,6%. Do đó tổng giá trị XK trong 9 tháng đầu năm sang Mỹ chỉ đạt hơn 208 triệu USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Nhu cầu của các nhà chế biến EU về thịt/thăn cá ngừ hấp nước ngoài ngày càng tăng. Nhập khẩu từ các nguồn cung lớn cho thị trường EU đang tăng lên đưa khối lượng nhập khẩu thịt/thăn cá ngừ hấp của khối thị trường này lên mức cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 đạt hơn 5,5 triệu USD, tăng gần 8.599% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực. So với cùng kỳ, xuất khẩu sang các thị trường trước đó tăng trưởng âm đã phục hồi trở lại như Mỹ, EU và Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Ai Cập là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 7 của cá ngừ Việt Nam, chiếm 2,4% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường trong 8 tháng đầu năm 2020. Mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn, nhưng XK cá ngừ sang Ai Cập trong 8 tháng đầu năm nay khá ấn tượng (đặc biệt trong hai tháng trở lại đây - tháng 7 và 8/2020). Tính đến hết tháng 8/2020, XK cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập đạt hơn 10 triệu USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Sau phục hồi trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tháng 8 lại không tăng trưởng như mong đợi, giá trị xuất khẩu giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu cá ngừ sang một số thị trường chính đã sáng sủa hơn.

(vasep.com.vn) Ngày 1/8/2020, Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi và ngành cá ngừ Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng xuất khẩu sang EU. Cùng với việc EU từng bước kiểm soát được dịch Covid-19, EVFTA có hiệu lực đã tác động tích cực tới hoạt động xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 7/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 16,8 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng liên tục trong 5 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã sụt giảm trong tháng 6 và 7.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 6/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm 17,3% so với cùng kỳ năm 2019. Nhưng bước sang tháng 7 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này lại tăng 65% so với so với cùng kỳ. Việc Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 đã tác động mạnh tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 7/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn giảm gần 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 357 triệu USD. Trong suốt 7 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường. Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm nay dường như hi vọng hơn khi chứng kiến sự đảo chiều tăng trưởng đột biến trong xuất khẩu sang các thị trường như EU, Israel và Canada.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê được các chuyên gia đưa ra tại hội nghị về thị trường cá ngừ trực tuyến mới đây của Infofish, nhập khẩu cá ngừ của Mỹ và EU tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Sự bùng phát đại dịch Covid-19 tại thị trường Nhật Bản tiếp tục ảnh hưởng tới ngành cá ngừ nước này. Người dân Nhật Bản đang phải thay đổi thói quen tiêu thụ cá ngừ của mình bằng cách chuyển từ ăn nhà hàng sang ăn tại nhà. Các nhà hàng sushi mặc dù đã chuyển đổi sang hình thức mua hàng mang về nhưng doanh số vẫn sụt giảm.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, ngành cá ngừ lại đối mặt với mối lo làn sóng Covid-19 diễn ra lần 2. Điều này đã tác động mạnh đến thị trường cá ngừ thế giới chung và xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nói riêng. Tính đến hết tháng 6, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục giảm, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 293 triệu USD.