QCVN 02-01:2009/BNNPTNT, ban hành năm 2009 đến nay đã hơn 8 năm. Từ đó đến nay, nhận thức về mối nguy và biện pháp kiểm soát mối nguy gây mất an toàn thực phẩm của Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm thế giới (FAO), các quốc gia khu vực và quốc gia có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm (đồng thời là quốc gia nhập khẩu thủy sản chủ yếu của Việt Nam) đã có 1 số bổ sung điều chỉnh. Ngoài ra, QCVN 02-01:2009/BNNPTNT cũng còn một số tồn tại chủ yếu như sau:
1. Chưa phân biệt rõ giữa các công đoạn sản xuất thủy sản nguyên liệu (Raw); sản phẩm thủy sản làm sẵn (Ready to cook); sản phẩm thủy sản ăn liền (Read to eat);
2. Chưa xác định đầy đủ các công nghệ chế biến thủy sản chủ yếu hiện có ở Việt Nam
3. Chỉ có chế biến sản phẩm làm sẵn và chế biến thủy sản ăn liền (dạng tươi, lạnh và đông) là có thể áp dụng đầy đủ nội dung quy chuẩn. Các dạng hình sản xuất khác chỉ áp dụng được một phần;
4. QCVN 02-01 có một số nội dung thuộc về phần mềm: GMP hoặc SSOP và kế hoạch HACCP gây nên sự chồng chéo, mâu thuẫn với QCVN 02-02.
Hiện nay, Cục NAFIQAD đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo 2 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) sửa đổi QCVN 02-01:2009 “Cơ sở SX KD TS – ĐK đảm bảo ATTP” với các trọng tâm soát xét sau:
QCVN 02-01 chỉ quy định về điều kiện sản xuất (phần cứng)
Cần có yêu cầu về điều kiện sản xuất phù hợp với từng công đoạn sản xuất có yêu cầu về khác nhau về mối nguy vi sinh vật
Quan tâm tới các Mối nguy trong công đoạn sản xuất nguyên liệu thủy sản và Mối nguy gắn với từng dạng công nghệ chế biến khác nhau
Do đây là QCVN quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các DN đang chế biến, kinh doanh sản phẩm thủy sản, VASEP trân trọng đề nghị Quý DN quan tâm xem xét và góp ý cho dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để đảm bảo quy chuẩn khi được ban hành phù hợp với điều kiện thực tế và không gây vướng mắc cho DN khi thực hiện.
Ý kiến góp ý, Quý DN vui lòng gửi về VP Hiệp hội trước ngày 22/8/2017 theo địa chỉ email: hoangyen@vasep.com.vn để Hiệp hội kịp tổng hợp và gửi CV góp ý cho NAFIQAD.
Trân trọng cảm ơn.
File dự thảo QCVN mới và thuyết minh sửa đổi QCVN xin xem tại file đính kèm
Dự thảo QCVN mới
Thuyết minh sửa đổi QCVN