Chủ đề thảo luận tại Đại hội toàn thể 2020

Đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ tác động mạnh mẽ lên cục diện địa chính trị và kinh tế của toàn cầu. Nhiều quốc gia tin rằng, thế giới mà chúng ta đã từng quen thuộc và hiểu rõ sẽ chỉ còn trong kí ức. Mức độ nghiêm trọng của đại dịch này đã vượt xa khủng hoảng tài chính năm 2008, thậm chí vượt Đại suy thoát ở Mỹ vào những năm 1930.

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) trong chuỗi cung ứng thực phẩm càng ngày càng trở thành mối quan tâm toàn cầu và công cụ đắc lực giúp các nhà sản xuất, các cơ quan Quản lý Nhà nước trong quản lý an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa một cách có hiệu quả cũng như góp phần bảo vệ người tiêu dùng. TXNG cho toàn chuỗi cung ứng thực phẩm nói chung, chuỗi cung ứng thủy sản nói riêng không những giúp nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu sản phẩm của Việt Nam mà còn là quá trình đầu tư dài hạn của cơ sở sản xuất để tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thẻ vàng IUU của EU đã khiến cho XK hải sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành thủy sản nước ta đang đứng trước nhiều thách thức về môi trường, dịch bệnh, suy thoái giống, yêu cầu kỹ thuật từ các thị trường nhập khẩu…

Việt Nam với gần 100 triệu dân là thị trường rộng lớn, rất hấp dẫn cho các DN khai thác, tiêu thụ hàng hóa. Nhu cầu của người dân ngày một tăng, mức chi tiêu cá nhân của người dân Việt Nam ngày một tăng, điều này thể hiện mức thu nhập và sức mua có khả năng thanh toán của dân cư tăng lên.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành thủy sản nước ta đang đứng trước nhiều thách thức về môi trường, dịch bệnh, suy thoái giống, yêu cầu kỹ thuật từ các thị trường nhập khẩu…