Dự báo xuất khẩu tôm tăng trong quý 2

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK tôm đạt 376 triệu USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khối thị trường CPTPP vẫn dẫn đầu, chiếm 34,3% tổng XK tôm.

Dự báo xuất khẩu tôm tăng trong quý 2

CPTPP

Tính đến hết tháng 2/2021, tổng giá trị XK tôm sang khối thị trường này đạt 128,8 triệu USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK sang Nhật Bản giảm 7,1% nhưng XK sang Australia tăng mạnh tới gần 51%; sang Canada tăng 1,5% và Singapore tăng gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, NK tôm của Nhật Bản giảm mạnh, đặc biệt là sản phẩm tôm sú. Giá trị  NK tôm của Nhật Bản từ 3 nguồn cung lớn nhất là: Thái Lan, Việt Nam và Indonesia cũng giảm hoặc chững lại. Điều này cũng tác động một phần không nhỏ lên NK tôm trong 3 tháng đầu năm nay. Mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã chú trọng sử dụng “liều thuốc hồi sức” để giúp các DN như: các cơ sở kinh doanh đồ ăn uống, cơ sở liên kết cung cấp hàng hóa trung gian như các HTX nông, ngư nghiệp… đứng vững sau căng thẳng do Covid nhưng lượng hàng tồn NK mới được giải phóng.

Mỹ - EU

Hai tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK tôm sang Mỹ đạt 73 triệu USD, giảm 1,4% và sang EU đạt 52,3 triệu USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đầu năm nay, giá tôm toàn cầu giảm cũng là một nguyên nhân khiến giá trị XK sang Mỹ và EU giảm. Theo đánh giá của nhiều nhà NK tôm lớn, nhu cầu sản phẩm tôm chế biến ở các nhà hàng Mỹ đã bắt đầu tăng trở lại, do đó nhiều nhà XK tôm chế biến Ấn Độ và Indonesia đã bắt đầu tranh thủ thời cơ đẩy mạnh sản phẩm này sang Mỹ. Tôm đông lạnh Việt Nam cũng đang cạnh tranh tốt tại thị trường này. Tuy nhiên, sau khi ngành dịch vụ hồi sinh trở lại ở Mỹ và EU, dự báo kênh tiêu thụ bán lẻ sẽ giảm, có thể trong thời gian tới nguồn cung nhiều mặt hàng tôm tại Mỹ, EU hay Anh sẽ thiếu hụt và tác động lên giá NK tôm sẽ tăng lên.

Nga

Hai tháng đầu năm nay, thị trường Nga là thị trường đang gây chú ý khi giá trị XK tôm của Việt Nam sang thị trường này tăng 107,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5,3 triệu USD. Mặc dù so với các thị trường XK lớn khác thì giá trị này vẫn còn khiêm tốn, nhưng mức tăng trưởng khả quan đột phá này cũng là một gợi ý cho các DN muốn chuyển hướng thị trường.

Có thể thấy rằng, hai tháng đầu năm 2021, giá trị XK tôm của Việt Nam sang nhiều thị trường lớn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên khi phân tích nhu cầu và tình hình kinh tế của các thị trường lớn đang phục hồi, các DN XK tôm hoàn toàn có thể tin rằng, XK tôm Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng dương trở lại.

Theo đánh giá của Globefish, ba tháng đầu năm 2021, giá tôm thế giới giảm theo giá tôm của một số nguồn cung. Theo đó, nhu cầu từ khách sạn, nhà hàng và khu vực dịch vụ ăn uống (Horeca) tăng, đặc biệt nhu cầu bán lẻ tôm tươi và đông lạnh cũng tăng trên toàn thế giới. Đây cũng là tín hiệu hi vọng cho XK Việt Nam trong thời gian tới.

Tạ Hà
Chuyên gia thị trường cá Tra
Email: taha@vasep.com.vn
Điện thoại 024. 37715055 - ext. 214

Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục
  • bc_tom
  • Báo cáo ngành tôm