Năm 2021 sản xuất tôm Ecuador sẽ phát triển đa dạng hơn

(vasep.com.vn) Mặc dù năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với ngành tôm của Ecuador: nhu cầu của thị trường xuất khẩu chính giảm mạnh và giá cả lao dốc, nhưng sản lượng và xuất khẩu vẫn tăng trưởng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021.

"Năm 2020, xuất khẩu và sản lượng tôm lần lượt tăng 7% và 11% -12% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp đại dịch", Gabriel Luna, chủ trại nuôi tôm Ecuador và chủ sở hữu của GLuna Shrimp, cho biết. "Chúng tôi không bỏ qua nhu cầu thế giới, vì vậy chúng tôi đã bắt đầu sản xuất nhiều sản phẩm tôm thịt có giá trị gia tăng hơn trong năm 2020. Sản lượng tôm cũng sẽ tăng trong những tháng tới vì chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều tôm thịt hơn vào năm 2021. "

Theo Luna, dự kiến vào năm 2021, sản lượng tôm sẽ tăng trưởng từ 5% đến 10% so với năm ngoái lên khoảng 820.000 tấn, một dự báo lạc quan hơn so với dự báo của Phó chủ tịch cấp cao Robins McIntosh của Charoen Pokphand Foods, như biểu đồ dưới đây cho thấy.

Ông Luna cũng dự kiến vào năm 2021, Ecuador sẽ xuất khẩu khoảng 450 triệu pound tôm thịt, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng tôm xuất khẩu của cả nước.

"Do đại dịch, sản phẩm mà ngành chúng tôi bán nhiều nhất – tôm nguyên con còn vỏ (HOSO) - không còn là mặt hàng có nhu cầu cao nữa nên chúng tôi phải chuyển sang sản phẩm khác. Do đó, chúng tôi đã chuyển từ kinh doanh tôm khối đông lạnh nguyên con sang sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn, với sản lượng tăng hơn vào cuối năm nay. "Ở Ecuador, các sản phẩm tôm thịt  - được thúc đẩy theo cấp số nhân do đại dịch - chiếm tổng cộng 360 triệu pao vào năm 2020."

Ngoài ra, do hậu quả trực tiếp của đại dịch, xuất khẩu sang Trung Quốc -từng là thị trường xuất khẩu chính của Ecuador, đã giảm đáng kể 34% xuống còn khoảng 138.000 tấn trong nửa cuối năm 2020.

Hơn nữa, xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 37% tổng xuất khẩu tôm của cả nước trong thời kỳ đó, điều này cũng có nghĩa là giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này diễn ra sau khi các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện vi rút coronavirus trên các gói tôm đông lạnh của Ecuador vào tháng 7/2020, buộc ngành tôm Ecuador phải chuyển sang các thị trường khác, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2021.

"Tất nhiên chúng tôi sẽ xuất khẩu trở lại Trung Quốc trong tương lai vì đây là thị trường quan trọng của Ecuador, nhưng chúng tôi sẽ không cung cấp cho họ nhiều tôm như trước đây", ông nói. "Chúng tôi đã biết cách cân bằng xuất khẩu của mình."

Theo đó, Ecuador đã bù đắp sự sụt giảm nhu cầu từ Trung Quốc bằng cách tăng xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu, tăng lần lượt 50% và 27% so với cùng kỳ năm 2019 lên 117.848 tấn và 148.934 tấn vào năm 2020.

"Chúng tôi sẽ giữ sự cân bằng này và xuất khẩu một phần tư tổng sản lượng của mình sang từng thị trường chính - Trung Quốc, Mỹ và EU - và tìm các thị trường mới khác để xuất khẩu 25% còn lại", Luna nói.

Trong khi đó, nhập khẩu tôm của Ecuador vào Hoa Kỳ và EU năm 2020 tăng lần lượt 52% và 20% so với năm 2019 lên 125.839 tấn và 123.405 tấn.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục