Vào mùa cá trích, ngư dân kiếm tiền triệu sau vài giờ ra biển

Gần 1 tháng qua, ngư dân hành nghề đánh bắt gần bờ ở làng chài khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào mùa đánh bắt cá trích. Trung bình mỗi chuyến biển từ 5 đến 6 tiếng, ngư dân kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

8h sáng, bà Nguyễn Thị Thu, ở khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền ra bờ biển khu vực ao Hải Hà, khu phố Hải Hà 1, thị trấn Long Hải chờ chồng. Bà Thu cho biết, chồng bà ra biển đánh bắt từ 3h sáng, hiện giờ đang trên đường đưa cá vào bờ để bà phân loại, bán cho thương lái.

Theo bà Thu, thời điểm này đang vào mùa cá trích, ra tháng 2, tháng 3 (âm lịch) sẽ hết mùa. Thu nhập trung bình mỗi chuyến biển vợ chồng bà kiếm được từ 300.000 – 400.000 đồng, có hôm trúng luồng cá thì được gần 2 đến 3 triệu đồng sau vài giờ thả lưới.

vao mua ca trich, ngu dan kiem tien trieu sau vai gio ra bien hinh anh 1

Vào mùa cá trích, ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu có thể thu được tiền triệu mỗi ngày chỉ sau vài giờ ra biển (Ảnh: Lưu Sơn)

"Từ tháng 10 Âm lịch đến ra Tết là mùa cá trích, đến tháng Giêng, tháng 2 Âm lịch là hết cá. Đánh gần bờ nên từ 1-2h sáng là tôi ra biển rồi. Cá vào bờ cho vào rổ cân ký bán, người thu mua sẽ mang ra vùng ngoài bán" - bà Thu chia sẻ.

Anh Nguyễn Chí Trung, người thu mua cá trích tại khu vực ao Hải Hà cho biết, những tháng trong năm người dân vẫn ra khơi đánh bắt cá trích, tuy nhiên thời điểm này đến ra Tết Nguyên đán sẽ có cá nhiều hơn. 

Theo anh Trung, những xuồng nào vào bờ sớm thì sẽ được thu mua cá trích với giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg để vận chuyển đi Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) hay TP.HCM. Có những trường hợp xuồng bị mắc lưới hoặc chết máy, vào bờ muộn hơn không kịp đem ra chợ bán nên giá thu mua sẽ giảm dần, tuy nhiên vẫn đảm bảo cho ngư dân có thu nhập.

Anh Trung cho biết: "Chúng tôi mua cá để về xử lý bằng cách ngâm nước muối rồi phơi, gọi là bán cá khô, chấp nhận thu mua hơn 1 giá cho ngư dân, nếu họ bán 5.000 đồng/kg thì mình có thể mua 10.000 – 12.000 đồng/kg, nếu cá vào mà còn tươi, ngon có thể vớt giá cho ngư dân, có khi 15.000 đồng/kg, đảm bảo cho ngư dân có lời, yên tâm ra khơi tiếp tục đánh bắt".

vao mua ca trich, ngu dan kiem tien trieu sau vai gio ra bien hinh anh 2

Sau khi về bờ, cá trích được ngư dân phân loại để bán cho thương lái (Ảnh: Lưu Sơn)

Sẽ di dời làng chài

UBND huyện Long Điền cho biết, nhiều năm qua khu vực ao Hải Hà (khu phố Hải Hà 1) là điểm đen về ô nhiễm môi trường do hoạt động đánh bắt, chế biến cá xả thải ra môi trường. Trước năm 2020, chính quyền địa phương đã vận động ngư dân hành nghề đánh bắt cá trích di dời về khu vực trước Dinh Cô, thuộc khu phố Hải Phong 1 và Hải Sơn.

Từ khi về địa điểm mới, ngư dân gặp nhiều khó khăn về neo đậu tàu thuyền do khu vực trên có nhiều đá ngầm, không thuận lợi cho việc vận chuyển hải sản. Bà con đề nghị được quay về khu vực truyền thống trước đây (khu phố Hải Hà 1).

vao mua ca trich, ngu dan kiem tien trieu sau vai gio ra bien hinh anh 3

Sau mỗi chuyển biển những chiếc thuyền thúng được kéo vào bãi nằm chờ chuyến biển sau (ảnh: Lưu Sơn)

Ông Nguyễn Thành Vân, Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải, huyện Long Điền cho biết, đánh bắt cá trích là nghề truyền thống của ngư dân khu phố Hải Hà 1. Cá trích sau khi vào bờ, một phần sẽ bán cho các nhà hàng, quán ăn… còn lại người dân sẽ sấy khô, ướp muối rồi xuất sang thị trường Trung Quốc, hoạt động này chỉ kéo dài từ 8h sáng đến 12h trưa. 

Cũng theo ông Vân, khu vực ao Hải Hà đã được quy hoạch khu Công viên, thương mại và đô thị Long Hải, do đó hiện nay người dân chỉ tạm thời tập kết, mua bán hải sản sau đánh bắt tại khu vực khu phố Hải Hà 1. Sau khi khảo sát, địa phương đã chọn vị trí khu vực Miễu Bà, khu phố Hải Hà 2 để ngư dân tập kết hải sản, neo đậu tàu thuyền. 

vao mua ca trich, ngu dan kiem tien trieu sau vai gio ra bien hinh anh 4

Trung bình mỗi chuyến biển ngư dân kiếm vài trăm ngàn đồng, trúng luồng cá đi sẽ có thu nhập cao (Ảnh: Lưu Sơn)

Ông Vân chia sẻ: "Đánh bắt cá trích là nghề truyền thống của ngư dân Long Hải, UBND xã đã báo cáo huyện để khảo sát lại để chọn địa điểm, làm sao phù hợp và lâu dài cho loại hình đánh bắt này. UBND huyện cũng đã chọn khu vực Miễu Bà, khu phố Hải Hà 2. Đang xin ý kiến các ngành chức năng, nếu được đồng thuận sẽ đầu tư một số hạng mục kiến trúc phục vụ cho loại hình đánh bắt cá trích này".

Theo VOV

Bình luận bài viết

Tin cùng chuyên mục